इतिहास प्रश्नसंच-15


समाजसुधारक/ महनीय व्यक्ती या विषय घटकावर आधारित.

1. शारदा सदन संस्थेची स्थापना कोणी केली ?

A. पंडीता रमाबाई
B. धोंडो केशव कर्वे
C. विठ्ठल रामजी शिंदे
D. गोपाळ गणेश आगरकर


Click for answer

A. पंडीता रमाबाई

2. सुधारक हे वृत्तपत्र कोणी सुरु केले ?

A. लोकमान्य टिळक
B. डॉ. पंजाबराव देशमुख
C. लोकहितवादी
D. गोपाळ गणेश आगरकर


Click for answer

D. गोपाळ गणेश आगरकर

3. 'स्वावलंबी शिक्षण ' हे खालीलपैकी कोणत्या शिक्षण संस्थेचे ध्येय आहे ?

A. डेक्कन एज्युकेशन सोसायटी
B. रयत शिक्षण संस्था
C. स्वामी विवेकानंद शिक्षण संस्था
D. हिंगणे स्त्री शिक्षण संस्था


Click for answer

B. रयत शिक्षण संस्था

4. महाराष्ट्रातील 'मुरळी आणि देवदासी ' प्रथा नष्ट व्हावी यासाठी खालीलपैकी कोणी सतत प्रयत्न केले ?

A. गोपाळ हरी देशमुख
B. धोंडो केशव कर्वे
C. विठ्ठल रामजी शिंदे
D. गोपाळ गणेश आगरकर


Click for answer

C. विठ्ठल रामजी शिंदे

5. डॉ .आंबेडकरांनी मंदीर प्रवेश सत्याग्रह कोठे केला ?

A. महाड
B. नाशिक
C. मुंबई
D. पंढरपूर


Click for answer

B. नाशिक

6. खालीलपैकी कोणाला महाराष्ट्राचे 'मार्टिन ल्यूथर ' म्हणतात ?

A. न्यायमूर्ती रानडे
B. लोकहितवादी
C. लोकमान्य टिळक
D. महात्मा फुले


Click for answer

D. महात्मा फुले

7. महात्मा फुले यांनी मुलींची शाळा सर्वप्रथम केव्हा आणि कुठे सुरू केली ?

A. 3 जुलै 1848 रोजी भिडे यांच्या वाड्यात
B. 3 जुलै 1848 रोजी धनकवडी येथे
C. 3 जुलै 1848 रोजी फुले यांच्या स्वतःच्या घरी
D. 3 जुलै 1848 रोजी शारदाश्रम येथे


Click for answer

A. 3 जुलै 1848 रोजी भिडे यांच्या वाड्यात

8. ठक्करबाप्पा यांनी आपले आयुष्य कशासाठी वाहिले होते ?

A. जातीयता नष्ट करण्यासाठी
B. आदिवासींच्या उन्नतीसाठी
C. स्त्रियांच्या उद्धारासाठी
D. अस्पृश्यांच्या उन्नतीसाठी


Click for answer

B. आदिवासींच्या उन्नतीसाठी

9. मुक्त आणि सक्तीच्या प्राथमिक शिक्षणाच्या धोरणाचे महाराष्ट्रातील प्रणेते कोण होते ?

A. सातारचे प्रतापसिंह महाराज
B. औंधचे पंत प्रतिनिधी
C. बडोद्याचे सयाजीराव गायकवाड
D. कोल्हापूरचे शाहू महाराज


Click for answer

D. कोल्हापूरचे शाहू महाराज

10. 'मुरळी प्रतिबंधक चळवळ' कोणी सुरू केली ?

A. महात्मा फुले
B. विष्णुशास्त्री पंडित
C. कर्मवीर विठ्ठल रामजी शिंदे
D. महर्षी धोंडो केशव कर्वे


Click for answer

C. कर्मवीर विठ्ठल रामजी शिंदे