Showing posts with label STI prelim. Show all posts
Showing posts with label STI prelim. Show all posts

Wednesday, February 8, 2012

प्रश्नमंजुषा -212


खालील प्रश्नमंजुषा पुढील परीक्षांसाठी विशेष उपयुक्त आहे:
1. MPSC PSI पूर्व परीक्षा
2. MPSC Asst पूर्व परीक्षा
3. MPSC STI पूर्व परीक्षा
4. D.Ed. CET 2012
5. सर्व प्रकारच्या स्पर्धा परीक्षा

1. दूरध्वनीवरून आवाजाचे दळणवळण करणार्‍‍या पाईपाची बँडविड्थ किती असली पाहीजे ?

A. 10 किलो हर्टझ्
B. 6 किलो हर्टझ्
C. 4 किलो हर्टझ्
D. 200 किलो हर्टझ्

Click for answer 
C. 4 किलो हर्डट्स

2.0.001 ग्रॅम रेणूकता असलेल्या आम्लाचा सामु ( pH ) ______________ आहे .

A. 0.001
B. 0.0001
C. 3.3
D. 3

Click for answer 
D. 3

3. वैयक्‍तिक आरोग्य म्हणजे__________________

A. रोगमुक्त राहणे
B. शारीरीक स्वच्छता
C. योग्य आहार सवय
D. वरील सर्व उपाय

Click for answer 
D. वरील सर्व उपाय

4.खालीलपैकी कुठल्या प्राणीवर्गात क्लोम श्वसन पध्दती आठळते ?

A. चक्रमुखी
B. अनेकपद कृमी
C. उभयचर
D. सस्तनी

Click for answer 
A. चक्रमुखी

5. अल्केनच्या समजात श्रेणीतील लगतच्या घटकांचे रेणुवस्तुमान _________________ ने वेगळे झालेले असते .

A. 16
B. 20
C. 14
D. 12

Click for answer 
C. 14

6. वनस्पतीच्या वाढीसाठी ____________________ हा सर्वात महत्त्वाचा घटक आहे .

A. नायट्रोजन
B. ऑक्सीजन
C. कार्बन
D. पोटॅशिअम

Click for answer 
A. नायट्रोजन

7. जैव तंत्रज्ञान _____________________ पातळीवर कार्य करते .

A. रेणु
B. अणु
C. द्रव
D. पदार्थ

Click for answer 
A. रेणु

8. हि्र्‍याचा अपवर्तनांक किती ?

A. 1.5
B. 1.6
C. 2.42
D. 1.33

Click for answer 
C. 2.42

9. विश्वातील सर्वात तीव्र बल कोणते ?

A. न्यूक्लीय बल
B. गुरुत्वीय बल
C. विद्युत चुंबकीय बल
D. विद्युतस्थितीक बल

Click for answer 
A. न्यूक्लीय बल

10. ___________ हे अनुवंशिक गुणधर्माचे वाहक आहेत .

A. केंद्रक
B. पेशीद्रव्य
C. जनुक
D. गुणसूत्रे

Click for answer 
C. जनुक

Friday, August 12, 2011

प्रश्नमंजुषा -86



1. ________________ ही योजना महाराष्ट्र शासनाने आरोग्य सुविधांपासून वंचित असणार्‍या लोकांना त्यांच्या गावातच आरोग्य सेवा प्राप्त व्हावी यासाठी सुरु केली आहे.

A. डॉक्टर तुमच्या गावात
B. डॉक्टर तुमच्या दारी
C. हॉस्पिटल तुमच्या गावात
D. हॉस्पिटल तुमच्या दारी

Click for answer 
B. डॉक्टर तुमच्या दारी

2. ___________ हा मराठवाडा विभागातील सर्वात अलीकडे निर्माण झालेला जिल्हा होय.


A. लातूर
B. वाशीम
C. हिंगोली
D. नंदुरबार

Click for answer 
C: हिंगोली

3.दादासाहेब फाळके पुरस्कार हे ______________या संस्थेकडून कडून दिले जातात.

A. फिल्म इन्स्टिट्यूट , पुणे
B. महाराष्ट्र शासन
C. माहिती व नभोवाणी मंत्रालय , भारत सरकार
D. दादासाहेब फाळके चॅरिटेबल ट्रस्ट

Click for answer 
C: माहिती व नभोवाणी मंत्रालय , भारत सरकार

4. पहिल्या विंदा करंदीकर जीवनगौरव पुरस्काराने ____________ ना सन्मानित करण्यात आले.

A. ना. धों. महानोर
B. नारायण सुर्वे
C. आनंद यादव
D. डॉ. विजया राजाध्यक्ष

Click for answer 
D: डॉ. विजया राजाध्यक्ष





5. महाराष्ट्र शासनाने निर्मिलेल्या राज्य पुरस्कृत सुरक्षा यंत्रणेचे नाव _____________________ हे आहे.

A. महाराष्ट्र राज्य गुप्तचर यंत्रणा
B. महाराष्ट्र राज्य पोलीस यंत्रणा
C. महाराष्ट्र राज्य सुरक्षा यंत्रणा
D. महाराष्ट्र राज्य सुरक्षा परिषद

Click for answer 
D: महाराष्ट्र राज्य सुरक्षा परिषद


6. महाराष्ट्र शासनाने अलीकडेच "प्रादेशिक अनुशेष " या मुद्‍याचा आढावा घेण्यासाठी ___________ यांच्या अध्यक्षतेखाली समिती गठीत केली आहे.

A. गोपीनाथ मुंढे
B. विजय केळकर
C. नरेंद्र जाधव
D. अभय बंग

Click for answer 
B: विजय केळकर

7. इस्त्रोने निर्माण केलेला नवीन परम-संगणक (Super Computer)______________ ह्या नावाने ओळखला जातो.

A. SAGA-220
B. SUPER-120
C. ISRO-200
D. MAGIC-20

Click for answer 
A: SAGA-220

8. __________________ हे 'बालगंधर्व ' ह्या नावाने महाराष्ट्राला विशेष परिचित आहेत.

A. नारायण श्रीपाद राजहंस
B. श्रीराम राजहंस
C. सुबोध भावे
D. नारायण कुलकर्णी

Click for answer 
A. नारायण श्रीपाद राजहंस

9. २००८ चे शांततेचे नोबेल पारितोषिक देऊन ____________ यांना गौरविण्यात आले.

A. बराक ओबामा
B. मार्टी अहतीसारी
C. ली शावबो
D. रेडक्रॉस

Click for answer 
B. मार्टी अहतीसारी

10. 'शांततेतून समृद्धीकडे ' हे घोषवाक्य _______________ स्पर्धेशी निगडीत आहे.

A. महात्मा गांधी तंटामुक्त गाव योजना
B. संत गाडगेबाबा ग्रामस्वच्छता अभियान
C. संत तुकाराम वनग्राम योजना
D. यशवंत पंचायतराज अभियान पुरस्कार

Click for answer 
A. महात्मा गांधी तंटामुक्त गाव योजना

Thursday, August 4, 2011

प्रश्नमंजुषा -85




1. भीमा आणि तुंगभद्रा ह्या ___________ नदीच्या उपनद्या आहेत.

A. कृष्णा
B. पेरियार
C. कावेरी
D. गोदावरी

Click for answer 
A. कृष्णा

2. भारतीय पठारावरील _________ही सर्वात लांब नदी आहे.

A. कावेरी
B. गोदावरी
C. नर्मदा
D. कृष्णा

Click for answer 
B. गोदावरी






3. भारतातील ____________ हे पहिले वृत्तपत्र होते.

A. बेंगाल गॅझेट
B. दर्पण
C. काळ
D. संवाद कौमुदी

Click for answer 
A. बेंगाल गॅझेट

4. पश्चिम घाट आणि पूर्व घाट ______________ येथे एकत्र आलेले आहेत.

A. निलगिरी
B. सह्याद्री
C. माउंट अबू
D. यापैकी नाही

Click for answer 
A. निलगिरी

5. 'पेंच' आणि 'बावनथडी ' प्रकल्प महाराष्ट्र _________ ह्या राज्याबरोबर संयुक्तपणे राबवीत आहे.

A. आंध्रप्रदेश
B. गुजरात
C. मध्यप्रदेश
D. कर्नाटक

Click for answer 
A. आंध्रप्रदेश

6. 'भारतीय प्रमाणक संस्था ' __________ शहरात आहे.

A. मुंबई
B. नवी दिल्ली
C. चेन्नई
D. बेंगळुरू

Click for answer 
B. नवी दिल्ली

7. धुवाँधार धबधबा _________ या नदीवर आहे.

A. चंबळ
B. नर्मदा
C. शोण
D. लुनी

Click for answer 
B. नर्मदा

8. _____________ या नदीच्या काठावर मुंबई शहर वसले आहे.

A. दमणगंगा
B. मिठी
C. सावित्री
D. उल्हास

Click for answer 
B. मिठी

9. माजुली हे नदीच्या पात्रातील जगातील सर्वात मोठे बेट __________नदीच्या पात्रात आहे.

A. गोदावरी
B. गंगा
C. ब्रम्हपुत्रा
D. नर्मदा

Click for answer 
C. ब्रम्हपुत्रा

10. ' शोध ' हे गरम पाण्याचे झरे ________ जिल्ह्यात आहेत.

A. रायगड
B. ठाणे
C. जळगाव
D. गोंदिया

Click for answer 
A. रायगड

प्रश्नमंजुषा -84




1. एकही तालुका नसलेला महाराष्ट्रातील एकमेव जिल्हा __________ हा आहे.

A. मुंबई उपनगर
B. मुंबई शहर
C. ठाणे
D. पुणे

Click for answer 
B. मुंबई शहर

2. मुंबई उपनगर ह्या जिल्ह्याचे मुख्यालय _________ येथे आहे.

A. कुर्ला
B. वांद्रे
C. परळ
D. दादर

Click for answer 
B. वांद्रे






3.महाराष्ट्रात सर्वाधिक तालुके _________  विभागात आहेत तर सर्वाधिक जिल्हे ____________विभागात  आहेत.

A. कोकण ,औरंगाबाद
B. औरंगाबाद ,पुणे 
C.  नागपूर ,औरंगाबाद
D. औरंगाबाद , औरंगाबाद

Click for answer 
D. औरंगाबाद , औरंगाबाद

4. राज्याच्या मुख्यमंत्र्यांची नेमणूक कोण करते?

A. राष्ट्रपती
B. विधानसभा
C. राज्यपाल
D. राज्यातील जनता

Click for answer 
C. राज्यपाल

5. भारतीय राज्यघटनेचे __________ भारतीय नागरिकांना घटनात्मक उपायांचा अधिकार बहाल करते.

A. कलम 134
B. कलम 368
C. कलम 124
D. कलम 32

Click for answer 
D. कलम 32

6. भारतीय राज्यघटनेने ____________ ला राष्ट्रध्वज संमत केला.

A. 15 ऑगस्ट 1947
B. 22 जुलै 1947
C. 25 जानेवारी 1950
D. 26 नोव्हेंबर 1949

Click for answer 
B. 22 जुलै 1947

7. भारतीय राज्यघटनेच्या कलम 81 नुसार लोकसभेची सदस्य संख्या जास्तीत जास्त ________ इतकी निश्चित केली आहे.

A. 545
B. 551
C. 238
D. 250

Click for answer 
B. 551

8. धन विधेयक मांडल्यास राज्यसभेला _________च्या आत निर्णय घेणे बंधनकारक असते.

A. 14 दिवसां
B. 1 महिन्या
C. 6 महिन्या
D. 1 वर्षा

Click for answer 
A. 14 दिवसां

9. गोपाळ गणेश आगरकर ह्यांचे जन्मस्थळ ________________ हे होय.

A. टेंभू
B. शेरवली
C. कागल
D. महू

Click for answer 
A. टेंभू

10.  नाग हे क्षेपणास्त्र _________ विरोधी आहे.

A. विमान
B. रणगाडा
C. जहाज
D. शत्रू-क्षेपणास्त्र

Click for answer 
B. रणगाडा

Wednesday, August 3, 2011

प्रश्नमंजुषा -83

Question Bank-1 Current -India Personalities

1. __________________ हा कॅल्शियम कार्बोनेटचा प्रकार आहे.

A. काच
B. संगमरवर
C. कागद
D. काळी शाई

Click for answer 
B. संगमरवर

2. तुरटी ___________________ वापरतात.

A. विद्युत विलेपनासाठी
B. शिल्प बनविण्यासाठी
C. रक्तप्रवाह थांबविण्यासाठी
D. काच व रंग बनविण्यासाठी

Click for answer 
C. रक्तप्रवाह थांबविण्यासाठी

3. अन्न बिघाडातील महत्त्वपूर्ण घटक हा ____________ ची वाढ होय.

A. सूक्ष्मजीव
B. कीटक
C. विषाणू
D. कृमी

Click for answer 
A. सूक्ष्मजीव






4. खाण्याच्या सो‍‌ड्यामुळे __________ गटातील जीवनसत्त्वांचा नाश होतो.

A. अ  गटातील
B. ब गटातील
C. क गटातील
D. ड गटातील

Click for answer 
B. ब गटातील

5.  लोहचुंबकाच्या  मध्यभागी ______________.

A. उत्तर ध्रुव  असतो.
B. दक्षिण  ध्रुव  असतो.
C. उत्तर ध्रुव आणि  दक्षिण  ध्रुव असतो.
D. कोणताही  ध्रुव  नसतो.

Click for answer 
D. कोणताही  ध्रुव  नसतो.

6. खालीलपैकी  कोणता पदार्थ अचुंबकीय आहे ?

A. पितळ
B. कोबाल्ट
C. निकेल
D. लोखंड

Click for answer 
A. पितळ

7. 10 gm बर्फ वितळण्याकरिता किती उष्णता द्यावी लागेल ?

A. 540 cal
B. 80 cal
C. 100 cal
D. 800 cal

Click for answer 
D. 800 cal
बर्फाचा द्रवणाचा अप्रकट उष्मा = 80 cal/g
Q=m*L = 10*80 = 800 cal

8. एक स्कुटर आणि एक मोटरकार यांचा संवेग समान असल्यास __________ची गतीज ऊर्जा कमी असेल.

A. स्कूटर
B. मोटरकार
C. दोघांची गतीज ऊर्जा सारखीच राहील .
D. संवेगाच्या दिशेवर अवलंबून असेल .

Click for answer 
B. मोटरकार

9.  मानवी शरीरात _______सुमारे खनिजे असतात.
A. 6
B. 12
C. 24
D. 32

Click for answer 
C. 24

10. ध्वनीचा हवेतील वेग सुमारे _________ आहे.

A. 310 m/s
B. 340 m/s
C. 3100 m/s
D. 3400 m/s

Click for answer 
B. 340 m/s

Follow us by Email Absolutely FREE

Share for Care

If you LIKE what we are posting here, please share it on your Facebook page. Just copy the URL link and paste on your Facebook status update.
आपण ह्या ब्लॉगच्या URL लिंक्स शेअर केल्यात तर आम्हाला आनंदच वाटेल.
You can share the links to this blog.

हे पोस्ट वाचणाऱ्यांनी हेही वाचलेत