Showing posts with label PSI Mains. Show all posts
Showing posts with label PSI Mains. Show all posts

Wednesday, February 8, 2012

प्रश्नमंजुषा -211


खालील प्रश्नमंजुषा पुढील परीक्षांसाठी विशेष उपयुक्त आहे:
1. MPSC राज्यसेवा मुख्य परीक्षा
2. MPSC PSI मुख्य परीक्षा
3. MPSC Asst मुख्य परीक्षा
4. MPSC STI मुख्य परीक्षा

1. _______________च्या आमसभेने 14 डिसेंबर 1960 रोजी शिक्षणातील अन्यायाविरुद्धचा ठराव स्वीकारला.

A. एफ् ए ओ
B. आय एल ओ
C. डब्लु एच् ओ
D. युनेस्को

Click for answer 
D. युनेस्को

2.यु एन् एच् सी आर् __________________________ ना सुरक्षा व सहायता प्रदान करते.

A. निर्वासित
B. स्थानांतरित व्यक्ती
C. कोणत्याही राज्यांचे नसलेले व्यक्ती
D. वरील सर्व

Click for answer 
D. वरील सर्व

3. 1949 च्या तिसर्‍या जिनेव्हा करारातील 4 था अनुच्छेद __________________ ह्या वर्गात येणार्‍या व्यक्ती बद्दल सांगतो .

A. लढाई बळी पडलेले व्यक्ती
B. सशस्त्र लढाईत रणांगणावरील जखमी व आजारी व्यक्ती
C. नागरिक
D. युद्ध कैदी

Click for answer 
D. युद्ध कैदी

4. मानवी हक्क संरक्षण कायदा 1993 नुसार राज्य मानवी हक्क आयोगाच्या सदस्याची नेमणूक कोण करतो ?

A. राष्ट्राध्यक्ष
B. राज्यपाल
C. पंतप्रधान
D. उच्च न्यायालय

Click for answer 
B. राज्यपाल

5. मानवी हक्क संरक्षण कायदा 1993 नुसार विशेष सरकारी वकील होण्यासाठी काय अट आहे ?

A. 5 वर्ष वकीलीचा अनुभव
B. 3 वर्ष वकीलीचा अनुभव
C. 6 वर्ष वकीलीचा अनुभव
D. 7 वर्ष वकीलीचा अनुभव

Click for answer 
D. 7 वर्ष वकीलीचा अनुभव





6. नैसर्गिक न्यायाचे तिसरे तत्त्व " डोनोघे कमेटी " नुसार कोण आहे ?

A. कुणालाही त्याचे म्हणणे मांडण्यासाठी नकार देता येणार नाही
B. व्यक्तिला निर्णयाचे कारण समजण्याचा हक्क आहे
C. कुठलेही कारण नसताना व्यक्तिला शिक्षा करता येत नाही
D. वरीलपैकी कुठलेही नाही

Click for answer 
B. व्यक्तिला निर्णयाचे कारण समजण्याचा हक्क आहे

7. 'नैसर्गिक न्याय तत्त्वांनी' खालीलपैकी कोणत्या दोन गोष्टींमध्ये दृढ संबंध प्रस्थापित केलेला आहे ?

A. कायदा आणि नितीमत्ता
B. कायदा आणि शिक्षा
C. कायदा आणि गुन्हेगारी
D. कायदा आणि सुव्यवस्था

Click for answer 
A. कायदा आणि नितीमत्ता

8. मानवाधिकार संरक्षण अधिनियम कोणत्या वर्षामध्ये अंमलात आला ?

A. 1990
B. 1993
C. 2000
D. 2003

Click for answer 
B. 1993

9. महाराष्ट्र मानवाधिकार आयोग कोठे स्थित आहे ?

A. हजारीमल सोमाणी मार्ग, छत्रपती शिवाजी टर्मिनस जवळ, मुंबई
B. मुंबई उच्च न्यायालयाचे परिसर, मुंबई
C. कर्मवीर भाऊराव पाटील मार्ग, मुंबई
D. रेल्वे स्टेशन जवळ, पुणे

Click for answer 
A. हजारीमल सोमाणी मार्ग, छत्रपती शिवाजी टर्मिनस जवळ, मुंबई

10. संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या महासभेने सार्वत्रिक मानवाधिकार जाहीरनामा कधी अंगीकृत केला ?

A. 1945
B. 1948
C. 1990
D. 1993

Click for answer 
B. 1948

Friday, August 12, 2011

One Word Substitution
















































1 Science of meanings and effects of words Semantics
2 One who loves books Bibliophile
3 Without name of the author Anonymous
4 Able to speak two languages Bilingual
5 One who is all powerful Omnipotent
6 One who speaks less Reticent
7 Practice of having several wives Polygamy
8 A flesh eating animal Carnivorous
9 Fit to be eaten Edible
10 That through which light can partly pass Translucent
11 A thing no longer in use Obsolete
12 A study of the body Physiology
13 A study of animals Zoology
14 A study of birds Ornithology
15 A handwriting that cannot be read Illegible
16 A study of ancient things Archaeology
17 A Government by the people Democracy
18 A Government by a king or queen Monarchy
19 A Government by the officials Bureaucracy
20 Rule by the mob Mobocracy
21 An animal who preys on other animals Predator
22 A life history written by oneself Autobiography
23 A life history written by somebody else Biography
24 A place where orphans live Orphanage
25 A sentence whose meaning is unclear Ambiguous
26 One who owes a debt Debtor
27 People who work together Colleagues
28 Science of morals Ethics
29 One who eats everything Omnivorous
30 One who is present everywhere Omnipresent
31 Onw who looks only to dark side of things Pessimist
32 A remedy for all diseases Panacea
33 That which is against law Illegal
34 That which is lawful Legal
35 Practice of having several husbands Polyandry
36 The sum paid to a man for a piece of work Remuneration
37 A store-house for grain Granary
38 One who lives in a foreign country Immigrant
39 Person who loves and is ready to die for his country Patriot
40 One who doesn't know how to read and write Illiterate

प्रश्नमंजुषा -87

English for PSI Mains, STI Mains, Asst Mains


In each of the following questions, choose the most suitable 'one word' for the given expression.

1. A study of animals

A. Botony
B. Zoology
C. Physiology
D. Ornithology

Click for answer 

B: Zoology

2. A grass eating animal

A. Carnivorous
B. Herbivorous
C. Lignivorous
D. Omnivorous

Click for answer 
B. Herbivorous

3. A person who loves money and hates spending

A. Philanthropist
B. Capitalist
C. Spendthrift
D. Miser

Click for answer 

D: Miser

4. A silly person

A. Wolf
B. Goose
C. Pious
D. Lunatic

Click for answer 

B: Goose

5. Murder of a new-born child

A. Infanticide
B. Homicide
C. Fratricide
D. Regicide

Click for answer 

A. Infanticide

6. One who is all powerful

A. Omnipotent
B. Omnipower
C. Omnipresent
D. Omniscient

Click for answer 

A: Omnipotent

7. One who hates women

A. Misogynist
B. Antifeminist
C. Antiwomen
D. Plagiarist






Click for answer 

A: Misogynist

8. One who works for free

A. Volunteer
B. Gullible
C. Freelancer
D. Freebee

Click for answer 

A: Volunteer

9. Making someone angry

A. Preanger
B. Proactive
C. Probate
D. Provocate

Click for answer 

D: Provocate

10. Plants of a particular region

A. Fauna
B. Flora
C. Biosphere
D. Geosphere

Click for answer 

B: Flora

प्रश्नमंजुषा -86



1. ________________ ही योजना महाराष्ट्र शासनाने आरोग्य सुविधांपासून वंचित असणार्‍या लोकांना त्यांच्या गावातच आरोग्य सेवा प्राप्त व्हावी यासाठी सुरु केली आहे.

A. डॉक्टर तुमच्या गावात
B. डॉक्टर तुमच्या दारी
C. हॉस्पिटल तुमच्या गावात
D. हॉस्पिटल तुमच्या दारी

Click for answer 
B. डॉक्टर तुमच्या दारी

2. ___________ हा मराठवाडा विभागातील सर्वात अलीकडे निर्माण झालेला जिल्हा होय.


A. लातूर
B. वाशीम
C. हिंगोली
D. नंदुरबार

Click for answer 
C: हिंगोली

3.दादासाहेब फाळके पुरस्कार हे ______________या संस्थेकडून कडून दिले जातात.

A. फिल्म इन्स्टिट्यूट , पुणे
B. महाराष्ट्र शासन
C. माहिती व नभोवाणी मंत्रालय , भारत सरकार
D. दादासाहेब फाळके चॅरिटेबल ट्रस्ट

Click for answer 
C: माहिती व नभोवाणी मंत्रालय , भारत सरकार

4. पहिल्या विंदा करंदीकर जीवनगौरव पुरस्काराने ____________ ना सन्मानित करण्यात आले.

A. ना. धों. महानोर
B. नारायण सुर्वे
C. आनंद यादव
D. डॉ. विजया राजाध्यक्ष

Click for answer 
D: डॉ. विजया राजाध्यक्ष





5. महाराष्ट्र शासनाने निर्मिलेल्या राज्य पुरस्कृत सुरक्षा यंत्रणेचे नाव _____________________ हे आहे.

A. महाराष्ट्र राज्य गुप्तचर यंत्रणा
B. महाराष्ट्र राज्य पोलीस यंत्रणा
C. महाराष्ट्र राज्य सुरक्षा यंत्रणा
D. महाराष्ट्र राज्य सुरक्षा परिषद

Click for answer 
D: महाराष्ट्र राज्य सुरक्षा परिषद


6. महाराष्ट्र शासनाने अलीकडेच "प्रादेशिक अनुशेष " या मुद्‍याचा आढावा घेण्यासाठी ___________ यांच्या अध्यक्षतेखाली समिती गठीत केली आहे.

A. गोपीनाथ मुंढे
B. विजय केळकर
C. नरेंद्र जाधव
D. अभय बंग

Click for answer 
B: विजय केळकर

7. इस्त्रोने निर्माण केलेला नवीन परम-संगणक (Super Computer)______________ ह्या नावाने ओळखला जातो.

A. SAGA-220
B. SUPER-120
C. ISRO-200
D. MAGIC-20

Click for answer 
A: SAGA-220

8. __________________ हे 'बालगंधर्व ' ह्या नावाने महाराष्ट्राला विशेष परिचित आहेत.

A. नारायण श्रीपाद राजहंस
B. श्रीराम राजहंस
C. सुबोध भावे
D. नारायण कुलकर्णी

Click for answer 
A. नारायण श्रीपाद राजहंस

9. २००८ चे शांततेचे नोबेल पारितोषिक देऊन ____________ यांना गौरविण्यात आले.

A. बराक ओबामा
B. मार्टी अहतीसारी
C. ली शावबो
D. रेडक्रॉस

Click for answer 
B. मार्टी अहतीसारी

10. 'शांततेतून समृद्धीकडे ' हे घोषवाक्य _______________ स्पर्धेशी निगडीत आहे.

A. महात्मा गांधी तंटामुक्त गाव योजना
B. संत गाडगेबाबा ग्रामस्वच्छता अभियान
C. संत तुकाराम वनग्राम योजना
D. यशवंत पंचायतराज अभियान पुरस्कार

Click for answer 
A. महात्मा गांधी तंटामुक्त गाव योजना

Friday, July 29, 2011

प्रश्नमंजुषा -81

इंग्रजी घटक

1. Fill in the blank with appropriate tense from the options.

Leena _________ in the United States since 1996.

A. had been living
B. has been living
C. is being living
D. has lived

Click for answer 
B. has been living

2. Choose the correct alternative to complete the sentence:
'She won't come here unless __________'
A. you request her
B. you will request her
C. you have requested her
D. you had requested her

Click for answer 
A. you request her

3. Fill in the blanks with appropriate word:
He got a first prize in service as he is ____________________ .

A. industrial
B. introductory
C. industrious
D. industries

Click for answer 
C. industrious






4. Complete the following sentence inserting the appropriate alternative given:
Unless young people are employed there _________ social unrest .
A. is not
B. was
C. will be
D. is

Click for answer 
C. will be

5. The feminine gender of 'HORSE' is

A. Mare
B. Mere
C. Mayor
D. Mire

Click for answer 
A. Mare

6. Geeta is taller than her sister.
In the above sentence, the superlative degree of the underlined item would be :

A. Tallest
B. Tall
C. More tall
D. Most tall

Click for answer 
A. Tallest

7. Choose the correct preposition : I am not afraid ______ you.

A. with
B. from
C. for
D. of

Click for answer 
D. of

8. Choose the correct preposition : He has no affectation _________ you.

A. with
B. for
C. about
D. towards

Click for answer 
B. for

9. Choose the correct one word substitution for the phrase :
A thing which easily catches fire:

A. Efforescent
B. Callous
C. Impatient
D. Inflammable

Click for answer 
D. Inflammable

10. Choose the correct preposition : He died _________ cholera .

A. of
B. from
C. by
D. after

Click for answer 
A. of

Wednesday, July 20, 2011

प्रश्नमंजुषा -72

विषय घटक : मराठी

दिलेल्या शब्द समूहासाठी योग्य शब्द ओळखा.
1. " जो देशासाठी मरतो तो "

A.  हुतात्मा
B.  शूरवीर
C.  सैनिक
D.  जवान

Click for answer 
A.  हुतात्मा

2.  "जो भविष्य सांगतो तो "

A.  ज्योतिष्य
B.  ज्योतिषी
C.  जादूगार
D.  भविष्यक

Click for answer 
B.  ज्योतिषी

3. "जो अत्यंत खर्चिक असतो तो "

A.  उधळ्या
B.  कंजूष
C.  दानशूर
D.  चिकट

Click for answer 
A.  उधळ्या






4.  " हृदयाला भिडणारे "

A. पाषाणहृदयी
B.  दु:खमय
C.  हृदयंगम
D.  हर्षभरित

Click for answer 
C.  हृदयंगम

5. "  मागून जन्मलेला "

A.  आजन्मी
B.   अनुज
C.  अग्रज
D.  कनिष्ठ

Click for answer 
B.   अनुज


6.  "बोधपर वचन "

A.  सुभाषित
B.  सुविचार
C.  ब्रीदवाक्य
D.  वरील सर्व

Click for answer 
D.  वरील सर्व

7.  " सत्यासाठी झगडणारा  "

A.  सत्यजित
B.  सत्याग्रही
C.  सत्यधर्मी
D.  सत्यवान

Click for answer 
B.  सत्याग्रही

8. "जिवंत असेपर्यंत "

A. अभय
B. मृत्यू
C. आजन्म
D. आजीव

Click for answer 
C. आजन्म

9. "रात्री हिंडणारे "

A. निशाचर
B. उभयचर
C. जलचर
D. स्थलचर

Click for answer 
A. निशाचर

10. "स्वत:शी केलेले भाषण "

A. स्वगत
B. मनोगत
C. भाषण
D. संभाषण

Click for answer 
A. स्वगत

Friday, July 15, 2011

प्रश्नमंजुषा -70


विषय घटक: इंग्रजी


1. The share broker faced the charge of deceit. The antonym of the underlined words is

A. conceit
B. deception
C. honesty
D. masterly

Click for answer 
C. honesty

2. Choose the alternative which is nearest in meaning to word "absurd"

A. wrong
B. inconsistent
C. adequate
D. accurate

Click for answer 
B. inconsistent






3. Pick out the wrong sentence.

A. My examination are in two weeks time.
B. He go to school.
C. The magazine is published every month.
D. Unemployment is a very serious problem.

Click for answer 
B. He go to school.
Correct sentence should be: He goes to school.

4. Choose the correct sentence.

A. Mathematics is an interesting subject.
B. Mathematics are an interesting subject.
C. Mathematics is an interested subject.
D. Mathematics is a interesting subject.

Click for answer 
A. Mathematics is an interesting subject.

5. Fill in the blank with the correct alternative:
She went to the movie with ________ two children.
A. his
B. him
C. her
D. she

Click for answer 
C. her

6. Fill in the blank with the correct alternative:
He is to be blamed equally _________ his brother.

A. to
B. on
C. with
D. of

Click for answer

C. with







7. Fill in the blank with the correct alternative:
Nobody but _______ was present.

A. me
B. I
C. myself
D. mine

Click for answer 
B. I

8. Select the right word which can be substituted for the following explanation:
A writing that cannot be read.

A. Unreadable
B. Unclear
C. Illegible
D. Unrecognizable

Click for answer 
C. Illegible

9. Choose the correct question for the underlined phrase in the following statement.
She was reading Charles Dickens' novel,'David Copperfield'.

A. What was the name of the novel ?
B. Whose novel was she reading ?
C. What was she reading ?
D. None

Click for answer 
B. Whose novel was she reading ?

10. My son left for _______ United States last week.
Choose the correct article to be filled in the gap.

A. a
B. an
C. the
D. no article.

Click for answer 
C. the

Monday, July 11, 2011

प्रश्नमंजुषा -63

प्रश्नमंजुषा -63
अभ्यास घटक: मराठी 

पुढील शब्दांचे समानार्थी शब्द ओळखा .


1. खग

A. घोडा
B. वाटा
C. द्विज
D. वारू

Click for answer 
C. द्विज

2. कर

A. हात
B. उत्पन्नावरील अधिभार
C. किरण
D. वरील सर्व

Click for answer 
D. वरील सर्व

3. सिंह

A. केसरी
B. मृगेंद्र
C. पंचानन
D. वरील सर्व

Click for answer 
D. वरील सर्व

4. खेद

A. विचार
B. विषाद
C. निषाद
D. आनंद

Click for answer 
B. विषाद

5. मलय

A. डोंगर
B. चंदन
C. पर्वत
D. दुधावरील साय


Click for answer 






6. व्याघ्र

A. वाद्य
B. सिंह
C. वाघ
D. कापडी

Click for answer 
C. वाघ

7. श्वसुर

A. सासू
B. सून
C. जावई
D. सासरा

Click for answer 
D. सासरा

8. तृष्णा

A. गवत
B. बर्फ
C. गरज
D. तहान

Click for answer 
D. तहान

9. किंकर

A. राजा
B. प्रधान
C. दास
D. मालक

Click for answer 
C. दास

10. वीज

A. सौदामिनी
B. तडांग
C. लता
D. दिपक

Click for answer 
A. सौदामिनी

Sunday, July 10, 2011

प्रश्नमंजुषा -61

प्रश्नमंजुषा -61
अभ्यास घटक: मराठी 


सूचना: खाली दिलेल्या सर्व प्रश्नांत दिलेल्या शब्दाच्या विरुद्धार्थी शब्द ओळखा .



1. मर्त्य

A. मृत
B. अमृत
C. अमर
D. माती

Click for answer 
C. अमर






2. शाप

A. उ:शाप
B. वरदान
C. निशाप
D. अशाप

Click for answer 
B. वरदान

3. सुज्ञ

A. तज्ञ
B. अज्ञान
C. अडाणी
D. अज्ञ

Click for answer 
D. अज्ञ

4.  रणशूर

A. पराक्रमी
B. पळपुटा
C. भित्रा 
D. रणवीर

Click for answer 
B. पळपुटा

5. त्याज्य

A. आद्य
B. मंदी
C. निंद्य
D. ग्राह्य

Click for answer 
D. ग्राह्य

6. लघु

A. लहान
B. दीर्घ
C. मोठा
D. महान

Click for answer 
B. दीर्घ

7. उथळ

A. खोल
B. खाली
C. अउथळ
D. निउथळ

Click for answer 
A. खोल

8. अंत

A. अनंत
B. सुरुवात
C. शेवट
D. समारोप

Click for answer 
B. सुरुवात

9. वाचाळ

A. अबोल
B. बडबड्या
C. बोलका
D. अपकर्ष

Click for answer 
A. अबोल

10. कुविख्यात

A. प्रख्यात
B. सुविख्यात
C. आख्यात
D. प्रसिद्ध

Click for answer 
B. सुविख्यात

Friday, July 8, 2011

एमपीएससी प्रश्नमंजुषा -55

एमपीएससी  प्रश्नमंजुषा -55
PSI मुख्य परीक्षा /STI मुख्य परीक्षेसाठी इंग्रजी घटक




1. Choose the correct alternative to fill in the blank:
    He went away before I ________ him


A. can stooped
B. could stop
C. can stop
D. could stopped

Click for answer 
B. could stop

2. Choose the correct alternative to fill in the blank:
After he ________ we thought over his plan.
A. had spoken
B. has spoken
C. spoke
D. was speaking

Click for answer 
A. had spoken

3. Fill in the blank in the sentence so as to complete it meaningfully:
I am feeling ________ better today.

A. fairly
B. too
C. very
D. rather

Click for answer 
A. fairly





4. Fill in the blank in the sentence so as to complete it meaningfully:
Throughout the impressive wedding ceremony the bridegroom was ___________ with the traditional case of nerves.

A. affected
B. effected
C. experienced
D. engulfed

Click for answer 
D. engulfed

5. Choose the correct synonym of "Omnipotent"

A. All knowing
B. Ever lasting
C. All powerful
D. Merciful

Click for answer 
C. All powerful

6. Choose the correct question tag.
We have received all the assignments.
A. isn't it ?
B. aren't we?
C. haven't we?
D. didn't we?

Click for answer 
C. haven't we?

7. Choose the correct alternative to complete the sentence.
Unless he completes the work,____________________


A. he would have been punished.
B. he will be punished.
C. he was punished.
D. he has been punished.

Click for answer 
C. he was punished.

8. Point out suffix in the word 'Capitalism'.

A. ism
B. lism
C. nism
D. capital

Click for answer 
A. ism

9. At the eleventh hour.(Give the meaning of the idiom)

A. At the very last moment.
B. At 11 O' clock.
C. To do something at night.
D. Before midnight.

Click for answer 
A. At the very last moment.

10. A place where coins are made:

A. treasury
B. coinage
C. mint
D. stint

Click for answer 
C. mint

Tuesday, July 5, 2011

प्रश्नमंजुषा -51 


1.उस्ताद अल्लारखा खान हे  कोणत्या क्षेत्राशी निगडीत आहेत?

A. सितार
B.  सनई
C.  तबला
D. शास्त्रीय गायन

Click for answer 
C.  तबला






2. भारतातील खालीलपैकी कोणत्या ठिकाणी कायमस्वरूपी भूकंपमापन केंद्र (seismological observatory ) स्थापण्यात आले आहे?

A. पुणे
B. थुंबा
C. लातूर
D. दिल्ली

Click for answer 
C. लातूर

3. भारतातील कोणते राज्य मिठाच्या एकूण उत्पादनापैकी 60% उत्पादन करते?

A. महाराष्ट्र
B. गुजरात
C. केरळ
D. पश्चिम बंगाल

Click for answer 
B. गुजरात

4. कारगील मधील विजयाची स्मृती 'कारगील विजय दिवस 'म्हणून केव्हा साजरा केला जातो?

A. 16 डिसेंबर
B. 31 ऑक्टोबर
C. 14 जानेवारी
D. 26 जुलै

Click for answer 
D. 26 जुलै

5. आयातुल्ला फदल्लाह हे कोणत्या देशातील धार्मिक गुरु होते?

A. इराण
B. इराक
C. संयुक्त अरब अमीरात
D. अफगाणिस्तान

Click for answer 
A. इराण






6. सरत फोन्सेका ह्या ______________ देशाच्या माजी लष्करप्रमुखांचे 'कोर्ट मार्शल' झाले.

A. भूतान
B. श्रीलंका
C. मालदीव
D. इंडोनेशिया

Click for answer 
B. श्रीलंका

7. सर्वोच्च न्यायालयाने अलीकडेच निकाल दिलेला 'अरुणा शानबाग खटला' कशाशी संबंधित होता?

A. मुलभूत हक्क
B. माहितीचा अधिकार
C. दयामरण किंवा इच्छामरण
D. राज्यघटनेच्या कलम 356 चा गैरवापर

Click for answer 
C. दयामरण किंवा इच्छामरण

8. पंडित भीमसेन जोशींचा जन्म ___________ ह्या राज्यात झाला होता.

A. गोवा
B. कर्नाटक
C. मध्यप्रदेश
D. महाराष्ट्र

Click for answer 
B. कर्नाटक

9. आय.सी.सी. (International Cricket Council) च्या 'हॉल ऑफ फेम 'मध्ये समावेश करण्यात आलेल्या पहिली महिला खेळाडू कोण?

A. झुलन गोस्वामी
B. रेचेल हॅहोए फ्लिंट
C. मिथिल राज
D. कोणीही नाही.

Click for answer 
B. रेचेल हॅहोए फ्लिंट

10. साखर उद्योगाच्या समस्येवर उपाय शोधण्यासाठी भारत सरकारने कोणती समिती नेमली?

A. विजय केळकर समिती
B. नरेन्द्र जाधव समिती
C. बिमल जालन समिती
D. न्या.श्रीकृष्ण समिती

Click for answer 
A. विजय केळकर समिती

Sunday, July 3, 2011

PSI /STI/ASST मुख्य परीक्षेची तयारी -1

पोलीस उपनिरीक्षक (पी.एस.आय.) मुख्य परीक्षेची / विक्रीकर निरीक्षक (STI) /सहाय्यक (Asst)मुख्य परीक्षेची तयारी कशी करावी?

                     माझे जे मित्र/मैत्रिणी ह्या परीक्षांना नवीन आहेत त्यांना कदाचित दोन्हीही वेगवेगळ्या परीक्षा (PSI आणि STI/ASST) एकत्र पाहून काहीतरी गोंधळ  होत आहे असे वाटले असेल. अर्थात ते सहाजिकच आहे. ज्यांनी आधी परीक्षा दिली आहे त्यांच्या चेह‍र्यावर हलकेसे परिचयाचे हास्यही आले असेल. असो, मुख्य मुद्दा एवढाच आहे कि ह्या दोनही परीक्षांच्या मुख्य परीक्षेचा अभ्यासक्रम एकच आहे. त्यामुळे गांभीर्याने केलेली तयारी दुसर्‍या परीक्षेलाही तेवढीच उपयोगी ठरेल. अंतिम यादी बनविताना सहाय्यक पदासाठी मुलाखत आणि शारिरीक क्षमता परीक्षा (Physical Exam) नसते ,म्हणजेच ती यादी केवळ मुख्य परीक्षेतील गुणांच्या आधारे अंतिम होते तर विक्रीकर निरीक्षक ह्या पदासाठी मुलाखत असते परंतु शारिरीक क्षमता परीक्षा (Physical Exam) नसते अंतिम यादी मुख्य परीक्षेतील गुण अधिक मुलाखतीतील गुण या आधारे होते आणि पोलीस उपनिरीक्षक पदासाठी मुलाखत आणि शारिरीक क्षमता परीक्षा हे दोन्ही असतात हाच काय तो फरक.
            किंबहुना  ह्या मुख्य परीक्षेत आणि राज्यसेवा पूर्व परीक्षेच्या अभ्यासक्रमात बरेच अभ्यास घटक (Units) सारखे आहेत हा जास्तीचा फायदा सांगता येईल.
             आता आपण पोलीस उप-निरीक्षक पदाच्या मुख्य परीक्षेचा अभ्यासक्रम पाहू. नंतर यातील प्रत्येक घटक वेगवेगळा अभ्यासू.












ह्या  400  गुणांपैकी  जास्तीत जास्त गुण घेणे आवश्यक ठरते, कारण तुम्ही जर 'कट ऑफ  ' च्या पेक्षा फारच थोडे गुण घेवून मुलाखतीला पत्र झालात तर मुलाखतीच्या टप्प्यात तुम्हाला ज्यांना लेखी परीक्षेत जास्त गुण आहेत त्यांच्या मुलाखतीच्या गुणांपेक्षा थोडे जास्तच गुण घेणे क्रमप्राप्त ठरते. तेव्हा सर्व तयारीनिशी आतापासून नियमितपणे मुख्य परीक्षेची तयारी सुरु करा. घटकवार ही तयारी कशी कराल ह्या विषयी मी लवकरच सविस्तरपणे लिहीन.

Follow us by Email Absolutely FREE

Share for Care

आपण ह्या ब्लॉगच्या URL लिंक्स शेअर केल्यात तर आम्हाला आनंदच वाटेल.
You can share the links to this blog.

हे पोस्ट वाचणाऱ्यांनी हेही वाचलेत