We Hear You
Just acknowledge by sharing / Likes on Facebook or Google plus /Twister.
This will help us to understand what you like and where we should FOCUS.

आम्ही आपल्या कृतींना प्रतिसाद देतो.
आपल्याला आवडलेल्या/ उपयुक्त वाटणाऱ्या प्रत्येक पोस्ट साठी फेसबुक Like/share किंवा Google+ द्वारे दाद द्या.
आम्ही तुम्हाला उपयुक्त वाटणाऱ्या बाबी अधिकाधिक देण्यासाठी सर्वोतोपरी प्रयत्नशील आहोत.
Showing posts with label इतिहास. Show all posts
Showing posts with label इतिहास. Show all posts

Thursday, November 3, 2011

प्रश्नमंजुषा -109

प्रश्नमंजुषा -109

1. 1938 च्या हरिपुरा येथील काँग्रेस अधिवेशना दरम्यान जवाहरलाल नेहरू यांच्या अध्यक्षतेखाली " राष्ट्रीय नियोजन समिती " स्थापन करण्यात आली होती. या अधिवेशनाचे अध्यक्षपद खालीलपैकी यांनी भूषविले?

A. जवाहरलाल नेहरू
B. सुभाषचंद्र बोस
C. मोतीलाल नेहरू
D. पट्टाभी सीतारामय्या

Click for answer 
B. सुभाषचंद्र बोस

2. हरिपुरा हे ठिकाण कोणत्या राज्यात आहे ?

A. उत्तरप्रदेश
B. पश्चिम बंगाल
C. गुजरात
D. आताच्या बांगलादेशात

Click for answer 
C. गुजरात

3. संस्थानिकांचे तनखे रद्द करण्याचा धाडसी निर्णय इंदिरा गांधींनी ___________ या वर्षी घेतला.

A. इ.स. 1971
B. इ.स. 1969
C. इ.स. 1977
D. इ.स. 1975

Click for answer 
A. इ.स. 1971

4. इ.स.1916 मध्ये झालेला 'लखनौ करार ' हा ____________ ह्यांच्यात झाला.

A. इंडियन नॅशनल काँग्रेस आणि मुस्लीम लीग
B. इंडियन नॅशनल काँग्रेस मधील जहाल आणि मवाळ गट
C. इंडियन नॅशनल काँग्रेस आणि डॉ.बाबासाहेब आंबेडकर
D. इंडियन नॅशनल काँग्रेस आणि खिलापत चळवळीतील नेते

Click for answer 
A. इंडियन नॅशनल काँग्रेस आणि मुस्लीम लीग

5. _________ च्या कायद्याने ब्रिटीश भारताचा गव्हर्नर जनरल हा 'व्हाईसरॉय 'या नावाने ओळखला जावू लागला.

A. 1773 चा रेग्युलेटिंग कायदा
B. 1858 चा कायदा
C. 1909 च्या सुधारणा
D. 1935 चा कायदा

Click for answer 
B. 1858 चा कायदा

6. भारताच्या स्वातंत्र्य-संग्रामातील इ.स. 1885 ते 1905 हा कालावधी ____________ म्हणून ओळखला जातो.

A. गांधीवादी कालखंड
B. जहालमतवादी कालखंड
C. उदारमतवादी कालखंड
D. सोनेरी पान

Click for answer 
C. उदारमतवादी कालखंड

7. स्वामी विवेकानंदांनी 'रामकृष्ण मिशन 'ची स्थापना __________ येथे केली होती .

A. कन्याकुमारी
B. मुंबई
C. म्हैसूर
D. कोलकाता

Click for answer 
D. कोलकाता

8. भारताने पोखरण-2 अणुचाचण्या ________मध्ये घेतल्या.

A. जानेवारी 1974
B. जानेवारी 1997
C. मे 1974
D. मे 1998

Click for answer 
D. मे 1998

9. _______ गोलमेज परिषदेच्या अपयशानंतर ब्रिटिशांनी भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेसशी बोलणी चालू केली ज्याची परिणीती गांधी -आर्यवीन करारात झाली.

A. दुसऱ्या
B. पहिल्या
C. तिसऱ्या
D. पहिल्या परिषदेच्या आधीच अशी बोलणी झाली होती.

Click for answer 
B. पहिल्या

10. _______ मध्ये मुस्लीम लीग ची स्थापना झाली.

A. डिसेंबर 1906
B. जानेवारी 1915
C. मे 1907
D. ऑगस्ट 1901

Click for answer 
A. डिसेंबर 1906

Tuesday, May 10, 2011

वेध प्रश्नपत्रिकांचा-2

वेध प्रश्नपत्रिकांचा
या सदरात आयोगाने घेतलेल्या विविध परीक्षांच्या प्रश्नपत्रिकांमधील प्रश्नांच्या अनुषंगाने तयारी करू यात.
----------------------------------------------------------------------------------------------------
  • 1857 च्या युद्धाचे वैशिष्ट्य म्हणजे हिंदू - मुस्लीम ऐक्य होय.
  • अनंत कान्हेरे यांनी 1909  मध्ये नाशिकचे कलेक्टर क्सन यांचा वध केला.
  • राष्ट्रीय सभेचे पहिले अधिवेशन मुंबई येथे भरले होते.
  • 'पावर्टी अन्ड अनब्रिटीश रूल इन इंडिया ' हा ग्रंथ दादाभाई नौरोजी यांनी लिहिला.
  • मार्ले-मिंटो सुधारणा कायदा 1909  साली पास झाला.
  • बिनेट मिशन ने भारतची फाळणी आणि पाकिस्तानची निर्मिती या दोन्ही योजना फेटाळल्या.
  • भारतातील पहिली रेल्वे मुंबई आणि ठाणे दरम्यान 1853 साली धावली.
  • मुस्लीम लीगची स्थापना 1906 साली झाली.
  • आग्रा शहराचे संस्थापक सिकंदर लोधी होत.
    (अहमदाबाद चा संस्थापक : सुलतान अहमद शाह )

Follow us by Email Absolutely FREE

Share for Care

If you LIKE what we are posting here, please share it on your Facebook page. Just copy the URL link and paste on your Facebook status update.
आपण ह्या ब्लॉगच्या URL लिंक्स शेअर केल्यात तर आम्हाला आनंदच वाटेल.
You can share the links to this blog.

हे पोस्ट वाचणाऱ्यांनी हेही वाचलेत