Tuesday, January 31, 2012

प्रश्नमंजुषा -190


1. महाराष्ट्रातील सर्व जिल्ह्यामध्ये 'आपत्ती निवारणाबाबत' दक्षता व माहिती देण्यासाठी __________ ही नि:शुल्क दूरध्वनी सेवा सुरु आहे .

A. 101
B. 1077
C. 100
D. 102

Click for answer 
B. 1077

2.19 व्या राष्ट्रकुल क्रिडा स्पर्धा नवी दिल्ली येथे __________ या कालावधीत पार पडल्या .

A. 03 ते 14 ऑक्टो.2010
B. 03 ते 14 नोव्हे.2010
C. 03 ते 14 डिसें.2010
D. 03 ते 14 सप्टे.2010

Click for answer 
A. 03 ते 14 ऑक्टो.2010

3. 2010 चा 'महाराष्ट्र भूषण ' पुरस्कार कोणाला प्रदान करण्यात आला ?

A. जयंत नारळीकर
B. वसंत गोवारीकर
C. सचिन तेंडूलकर
D. के.बालचंदन

Click for answer 
A. जयंत नारळीकर

4. मायक्रोसोफ्ट विंडोज 2000 साठी देवनागरी भाषेकरिता ________________ हा फॉण्ट उपयोगात आणला आहे.

A. श्री लिपी
B. मंगल
C. आकृती
D. शिवाजी

Click for answer 
B. मंगल






5. 2010 मध्य विस्डेनचा सर्व सर्वोत्तम खेळाडूचा पुरस्कार कोणत्या भारतीय खेळाडूस मिळाला?

A. सुनिल गावस्कर
B. विरेंद्र सेहवाग
C. महेंद्रसिंग धोनी
D. सचिन तेंडूलकर

Click for answer 
D. सचिन तेंडूलकर

6. जगाच्या लोकसंख्येत भारताचा क्रमांक______________ आहे.


A. प्रथम
B. द्वितीय
C. तृतीय
D. चौथा

Click for answer 
B. द्वितीय

7. हारवर्ड बिझीनेस स्कूल येथून पदविधर होणारा पहिली भारतीय महिला कोण?

A. सरोजिनी बाबर
B. नयना लाल किडवाई
C. विजया लक्ष्मी पंडित
D. मोहसिना किडवाई

Click for answer 
B. नयना लाल किडवाई

8. 2011 हे वर्ष महाराष्ट्र शासनाने _____________ वर्ष म्हणून जाहिर केले आहे.

A. बाल सुरक्षा
B. कृषी विकास
C. पर्यटन
D. महिला सुरक्षा

Click for answer 
C. पर्यटन

9. 47 व्या महाराष्ट्र राज्य मराठी चित्रपट पुरस्कारामध्ये _______चित्रपटाला सर्वोत्कृष्ट चित्रपटाचा पुरस्कार मिळाला.

A. नटरंग
B. मी शिवाजीराजे भोसले बोलतोय
C. झिंग च्याक झिंग
D. विहीर

Click for answer 
B. मी शिवाजीराजे भोसले बोलतोय

10. 1953 मध्ये युनोच्या आठव्या जनरल असेम्ब्ली सेशनचे अध्यक्षपद भूषवणारी पहिली भारतीय महिला कोण ?

A. सरोजिनी नायडू
B. नजमा हेपतुल्ला
C. विजया लक्ष्मी पंडित
D. डॉ. ऍनी बेझंट

Click for answer 
C. विजया लक्ष्मी पंडित
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

प्रश्नमंजुषा -189


1. बांगलादेशाचे पंतप्रधान खालील कोण आहेत?

A. शेख हसीना
B. बेगम खालिदा झिया
C. झील्लूर रहेमान
D. अब्दुल हमीद

Click for answer 
A. शेख हसीना

2.राजस्थान रणजी संघाचा कर्णधार कोण आहे?

A. पार्थसारथी शर्मा
B. अमोल मुजुमदार
C. ऋषिकेश कानिटकर
D. गगन खोडा

Click for answer 
C. ऋषिकेश कानिटकर

3. अलीकडेच खालीलपैकी कोणत्या क्रिकेट संघाने सलग दुसरी रणजी स्पर्धा जिंकली ?

A. मुंबई
B. तामिळनाडू
C. भारतीय रेल्वे
D. राजस्थान

Click for answer 
D. राजस्थान

4. अलीकडेच कोणत्या पाकिस्तानी क्रिकेटपटूची 'मादक द्रव्याविरोधी मोहिमेसाठी 'गुडविल अम्बेसिडर म्हणून युनोने नेमणूक केली आहे ?

A. सलमान भट्ट
B. शाहीद आफ्रीदी
C. शोएब अख्तर
D. मोइन खान

Click for answer 
B. शाहीद आफ्रीदी





5. ' सेव्ह रिपब्लीक डे' अर्थात 'प्रजासत्ताक वाचवा दिवस' 26 जानेवारी 2012 रोजी कोणी साजरा केला ?

A. बाबा रामदेव
B. भारतीय संसद
C. टीम अण्णा
D. पंतप्रधान कार्यालय

Click for answer 
C. टीम अण्णा

6. 'लेश्का जलविद्युत प्रकल्प' कोणत्या राज्यात कार्यान्वित करण्यात आला ?

A. मेघालय
B. मणिपूर
C. सिक्कीम
D. प. बंगाल

Click for answer 
A. मेघालय

7. अलीकडेच खालीलपैकी कोणत्या राज्यात ' सर्व महिला पोलीस ठाणे' स्थापण्यात आले ?

A. उत्तराखंड
B. उत्तरप्रदेश
C. झारखंड
D. बिहार

Click for answer 
D. बिहार

8. 16 वर्षाच्या लॉरा डेक्कर (Laura Dekker) हीने पृथ्वीला एकट्याने प्रदक्षिणा मारणारी सर्वात लहान व्यक्ती (खलाशी) म्हणून बहुमान मिळविला ती कोणत्या देशाची रहिवासी आहे?

A. जर्मनी
B. नेदरलँडस
C. अमेरिका
D. मेक्सिको

Click for answer 
B. नेदरलँडस

9. गुजरातचे चर्चीत लोकायुक्त कोण आहेत ?

A. न्यायमूर्ती आर.ए.मेहता
B. नरेंद्र मोदी
C. संतोष हेडगे
D. डॉ.कमला बेनिवाल

Click for answer 
A. न्यायमूर्ती आर.ए.मेहता

10. भारताच्या आरोग्य मंत्रालयाने अलीकडेच 2012 हे वर्ष _________________ म्हणून जाहीर केले.

A. नियमित लसीकरण वाढविण्याचे वर्ष (Year of Intensification of Routine Immunization)
B. नियमित वैद्यकीय तपासणी वर्ष (Year of Routine Medical Check up)
C. नियमित संतुलीत आहार विचार वर्ष (Year of Balanced Diet, thoughts)
D. पर्यायी औषधे वर्ष (Year of Alternative medicine )

Click for answer 
A. नियमित लसीकरण वाढविण्याचे वर्ष (Year of Intensification of Routine Immunization)
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Monday, January 30, 2012

प्रश्नमंजुषा -188

------------------------------------------------------------------------------------
महाराष्ट्र लोकसेवा आयोगाने मुख्य परीक्षेसाठी जाहीर केलेल्या सुधारित अभ्यासक्रमातील GS-पेपर 4 च्या तयारीसाठी प्रश्नमंजुषा.संपूर्ण अभ्यासक्रम पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.

GS-4 प्रश्नमंजुषा-1
------------------------------------------------------------------------------------
1. राष्ट्रीय सांख्यिकीय आयोगाचे पहिले अध्यक्ष कोण होते ?

A. डॉ. मनमोहन सिंग
B. प्रा. सुरेश तेंडुलकर
C. डॉ. विजय केळकर
D. प्रा. महालनोबीस

Click for answer 
B. प्रा. सुरेश तेंडुलकर

2. संरचनात्मक बेरोजगारी खालीलपैकी कोणत्या क्षेत्रात आढळते ?

A. विकसित देश
B. विकसनशील देश
C. अविकसित देश
D. शेतीमध्ये

Click for answer 
B. विकसनशील देश

3. स्वर्णजयंती ग्राम स्वरोजगार योजना(SGSY) कोणत्या दिवसापासून सुरु करण्यात आली ?

A. 1 जानेवारी 1999
B. 1 एप्रिल 1999
C. 1 मे 1998
D. 1 ऑगस्ट 1998

Click for answer 
B. 1 एप्रिल 1999

4. भारतीय रुपयाला चिन्हांकित ओळख देऊन भारत 'करन्सी क्लब ' मध्य समाविष्ट होणारा____________ देश ठरला.

A. तिसरा
B. पाचवा
C. नववा
D. तेरावा

Click for answer 
B. पाचवा





5. भारतीय शास्त्रज्ञांनी अंटार्क्टिका खंडावर___________ साली 'दक्षिण गंगोत्री' ह्या पहिल्या तळाची स्थापना केली.

A. 2001
B. 1991
C. 1983
D. 1949

Click for answer 
C. 1983

6. विश्व हवामान संघटनेचे कोणत्या शहरात आहे?

A. वॉशिंग्टन (अमेरिका)
B. जिनीव्हा (स्वित्झर्लंड)
C. नैरोबी (आफ्रिका)
D. पॅरीस (फ्रान्स)

Click for answer 
B. जिनीव्हा (स्वित्झर्लंड)

7. 'विश्व जल दिवस' कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो ?

A. 21 मार्च
B. 22 मार्च
C. 23 मार्च
D. 5 जून

Click for answer 
B. 22 मार्च

8. 'साफ्टा' करार कोणत्या संघटनेशी संबंधित आहे ?

A. एशियन
B. सार्क
C. OPEC
D. युरोपियन युनियन

Click for answer 
B. सार्क

9. जागतिक व्यापार संघटना(WTO)शी संबंधित खालील विधानापैकी कोणते विधान असत्य आहे ?

A. WTO चे मुख्यालय जिनीव्हा येथे आहे .
B. रशिया WTO चा पूर्ण वेळ सदस्य आहे.
C. WTO ला आंतराष्ट्रीय दर्जा प्राप्त आहे मात्र ती युनोची संस्था नाही.
D. वरील सर्व विधाने सत्य आहेत.

Click for answer 
B. रशिया WTO चा पूर्ण वेळ सदस्य आहे.

10. 'राष्ट्रीय पर्यावरण अभियांत्रिकी संशोधन संस्था (NEERI)' ही महाराष्ट्रात कोणत्या एका ठिकाणी स्थापलेली आहे ?

A. पुणे
B. नाशिक
C. नागपूर
D. मुंबई

Click for answer 
C. नागपूर
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Sunday, January 29, 2012

प्रश्नमंजुषा -187

------------------------------------------------------------------------------------
महाराष्ट्र लोकसेवा आयोगाने मुख्य परीक्षेसाठी जाहीर केलेल्या सुधारित अभ्यासक्रमातील GS-पेपर 3 च्या तयारीसाठी प्रश्नमंजुषा.संपूर्ण अभ्यासक्रम पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.

GS-3 प्रश्नमंजुषा-1
------------------------------------------------------------------------------------
1. NCERT चे मुख्यालय _____________ येथे आहे.

A. पुणे
B. मुंबई
C. दिल्ली
D. नागपूर

Click for answer 
C. दिल्ली

2.मुक्त विद्यापीठाची संकल्पना कोणी मांडली ?

A. ब्रिटनचे माजी पंतप्रधान हेरॉल्ड विल्सन
B. भारताच्या माजी पंतप्रधान इंदिरा गांधी
C. अमेरिकेचे माजी अध्यक्ष वुड्रो विल्सन
D. भारताचे माजी राष्ट्रपती डॉ. राधाकृष्णन

Click for answer 
A. ब्रिटनचे माजी पंतप्रधान हेरॉल्ड विल्सन

3. राष्ट्रीय अंधत्व निवारण कार्यक्रमाची सुरुवात कधी झाली ?

A. 1976
B. 1958
C. 1992
D. 2001

Click for answer 
A. 1976

4. लोकसंख्याविषयक संक्रमण सिद्धांत कोणी मांडला ?

A. थॉमस होबेज
B. जॉन लॉके
C. रॉस्यो
D. माल्थस

Click for answer 
D. माल्थस

5. राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाची स्थापना ऑक्टोबर 1993 मध्ये ____________ च्या आधारावर करण्यात आली.

A. मानवाधिकार संरक्षण अधिनियम -1993
B. राष्ट्रीय मानवाधिकार कायदा -1991
C. मानवाधिकार संरक्षण कायदा -1993
D. मानवी हक्क संरक्षण कायदा -1992

Click for answer 
C. मानवाधिकार संरक्षण कायदा -1993






6. बालविकास कार्यक्रम __________कडून पुरस्कृत आहे.

A. केंद्र
B. राज्य
C. जिल्हा परिषद
D. महानगरपालिका

Click for answer 
A. केंद्र

7. खालीलपैकी नवसंजीवनी योजना कोणत्या गटासाठी सुरु करण्यात आली?

A. अतिदुर्गम आदिवासी
B. शेतकरी बहुल
C. शेतकरी आत्महत्याचे प्रमाण जास्त असलेल्या
D. पंप विजबील थकबाकी

Click for answer 
A. अतिदुर्गम आदिवासी

8. ग्राहकांच्या तक्रारींचे निवारण करण्यासाठी स्थापन केलेल्या 'राज्य विवाद किंवा तक्रार निवारण ' आयोगाच्या सदस्याचा कार्यकाल किती असतो ?

A. 5 वर्षे किंवा वयाची 67 वर्षे
B. 6 वर्षे किंवा वयाची 67 वर्षे
C. 5 वर्षे किंवा वयाची 65 वर्षे
D. 7 वर्षे किंवा वयाची 62 वर्षे

Click for answer 
A. 5 वर्षे किंवा वयाची 67 वर्षे

9. संयुक्त राष्ट्रांच्या आमसभेने _________ रोजी आंतरराष्ट्रीय कामगार संघटनेबरोबरील कराराला मान्यता दिली.

A. 14 डिसेंबर 1919
B. 14 डिसेंबर 1946
C. 21 डिसेंबर 1941
D. 31 डिसेंबर 1991

Click for answer 
B. 14 डिसेंबर 1946

10. शारीरिक विकलांग संस्था कोणत्या ठिकाणी आहे ?

A. मुंबई
B. चेन्नई
C. नवी दिल्ली
D. सिकंदराबाद

Click for answer 
C. नवी दिल्ली
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

प्रश्नमंजुषा -186


1. महामंडळ कर / निगम कराची ( Corporation Tax) आकारणी कोणाकडून केली जाते ?

A. राज्य शासन
B. केंद्र सरकार
C. महानगरपालिका
D. ग्रामपंचायत

Click for answer 
B. केंद्र सरकार

2.महामंडळ कर हा _______________वर आकाराला जातो.

A. मोठया कंपन्यांच्या नफ्यावर
B. छोट्या कंपन्यांच्या नफ्यावर
C. महामंडळातील पगारदार नोकरांवर
D. सर्वसाधारण नागरिकावर

Click for answer 
A. मोठया कंपन्यांच्या नफ्यावर

3. महाराष्ट्रात 1965 मध्ये रोजगार हमी योजना कोणाच्या शिफारशीवरून सुरु करण्यात आली ?

A. बलवंतराय मेहता
B. पी.बी.पाटील
C. वसंतराव नाईक
D. वि.स.पागे

Click for answer 
D. वि.स.पागे

4. पाचवी पंचवार्षिक योजना _________साली संपुष्टात आली.

A. 1978
B. 1979
C. 1980
D. 1981

Click for answer 
A. 1978

5. राज्याची योजना ही केंद्राच्या योजनेपासून कोणत्या पंचवार्षिक योजनेपासून वेगळी कण्यात आली ?

A. चौथ्या
B. सहाव्या
C. आठव्या
D. दहाव्या

Click for answer 
A. चौथ्या






6. विक्रीकर हा __________ प्रकारचा कर आहे.

A. अप्रत्यक्ष
B. प्रत्यक्ष
C. प्रतिगामी
D. प्रगतीशील

Click for answer 
A. अप्रत्यक्ष

7. _________ यातील वाढ आणि किंमतवाढ यातील संबंध निकट आहे.

A. M1
B. M2
C. M3
D. यापैकी नाही

Click for answer 
C. M3

8. _________ या एकाच वर्षात भारताने रुपयाचे दोन वेळा अवमूल्यन केले.

A. 1971
B. 1991
C. 2001
D. 2011

Click for answer 
B. 1991

9. संसदेची लोकलेखा समिती ________ या वर्षी अस्तित्वात आली.

A. 1921
B. 1935
C. 1947
D. 1952

Click for answer 
A. 1921

10. बँकांवर 'सामाजिक नियंत्रणा'चा निर्णय कोणी जाहीर केला होता ?

A. इंदिरा गांधी
B. मोरारजी देसाई
C. व्ही.पी.सिंग
D. मनमोहन सिंग

Click for answer 
B. मोरारजी देसाई
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Thursday, January 26, 2012

पद्म पारितोषिक विजेते -2012

सर्वप्रथम आपणा सर्वांना भारतीय प्रजासत्ताक दिनाच्या मन:पूर्वक शुभेच्छा. ह्या खंडप्राय देशाचे भवितव्य असलेली भावी पिढी ही ह्या ब्लॉगची वाचक आहे याचा आम्हाला सार्थ अभिमान आहे.

भारतीय प्रजासत्ताक चिरायू होवो आणि ती एक सर्वसमावेशक तत्त्वावर एक महासत्ता बनावी ह्या साठी आपण सर्व सर्व एकत्रितपणे ताकदीने प्रयत्न करू यात.

सालाबादाप्रमाणे ह्या वर्षीही प्रजासत्ताक दिनाच्या पूर्व संध्येला नागरी आणि शौर्य  पुरस्कारांची घोषणा झाली.यातील काही महत्वाचे पुरस्कार विजेते खालीलप्रमाणे:


# गेल्या वर्षीच्या  128  पुरस्कारांच्या तुलनेत ह्यावर्षी केवळ  109 पद्म पारितोषिके जाहीर केले गेले.

# ह्या वर्षीही 'भारतरत्‍न ' पुरस्काराचा यादीत समावेश नाही. म्हणजेच पंडित भीमसेन जोशींना बहाल केला गेलेला 'भारतरत्‍न ' पुरस्कार हा सर्वात अलीकडचा आहे.

# भारतासारख्या खंडप्राय देशात , 100 कोटींहून अधिक असलेल्या ह्या भारतात  100 हून  अधिक जणांना पद्म पुरस्काराने सन्मानित केले जाते. पण ह्या एकंदर लोकसंख्येच्या  तुलनेत खुपच छोट्या असलेल्या यादी विषयी , त्यातील लोक ह्या पुरस्कारांना किती पात्र होते ह्या विषयी चर्चा होत असते. ह्या वर्षी मात्र ,यादी खरोखरच रथी-महारथींची आहे. आणि त्यातही आनंदाची बाब म्हणजे महाराष्ट्राला सिंहाचा वाटा  मिळाला आहे. (109 पैकी  23)
# पद्म पुरस्कारांचा विचार करता :
पद्मविभूषण : हा पुरस्कार 'भारतरत्‍न ' ह्या सर्वोच्च नागरी पुरस्कारा नंतरचा म्हणजे दुसर्‍या क्रमांकाचा मानला जातो आणि त्या नंतर क्रमाने पद्मभूषण आणि पद्मश्री ह्यांचा समावेश होतो.
पद्मविभूषण : हा पुरस्कार अतुलनीय आणि सर्वोच्च सेवेसाठी दिला जातो.
पद्मभूषण : उच्च कोटीच्या अतुलनीय सेवेसाठी तर
पद्मश्री :  अतुलनीय सेवेसाठी बहाल केले जातात.


# ह्या वर्षीच्या पुरस्कार विजेत्यांचा विचार करता 5 पद्मविभूषण, 27 पद्मभूषण आणि 77 पद्मश्री विजेत्यांचा यादीत समावेश आहे.
# यादीत एकूण फक्त महिलांचा विचार करता एकूण  19 महिला आहेत. गेल्या वर्षी ह्या यादीत 31 महिलांचा समावेश होता.
# परकीय नागरिक/अनिवासी भारतीय /भारतीय वंशाच्या व्यक्ती / मरणोत्तर दिलेले पारितोषिके ह्यांचा विचार करता 14 जणांचा यादीत समवेश आहे.
# यादीत एका जोडीला दिले गेलेले पारितोषिक एकच मोजावे असेही सांगण्यात आले आहे.


# ह्या यादीतील काही महाराष्ट्रीयन पुढीलप्रमाणे :

पद्मविभुषण:

डॉ.कांतीलाल हन्सीलाल संचेती



पुण्यातील प्रसिध्द अश्या हाडांच्या आजारांसाठीच्या 'संचेती हॉस्पिटल' चे प्रणेते डॉ.संचेती ह्यांना त्यांच्या 'वैद्यकीय सेवेतील योगदानासाठी' पद्मविभूषण ह्या पुरस्काराने सन्मानित करण्यात येणार. डॉ.संचेती हे भारतातले पहिले हाडांचे डॉक्टर होत. शिवाय त्यांनीच भारतीय बनावटीची 'गुडघा रोपण शस्त्रक्रिया' सुरु केली, परिणामी अशा प्रकाराचे उपचार सामान्य माणसासाठी स्वस्त झाले आणि अशा  शस्त्रक्रिया त्यांच्याही आवाक्यात आल्या.


पद्मभुषण:

प्रा.डॉ.शां.ब.मुजुमदार



वनस्पतीशास्त्रज्ञ आणि पुणे येथे मुख्यालय असलेल्या 'सिंबायोसिस इंटरनॅशनल युनिव्हर्सिटी ' चे कुलगुरू प्रा.डॉ.मुझुमदार ह्यांना 2005 साली पद्मश्री बहाल करण्यात आला होता.अलीकडेच त्यांनी वयाची 75 वर्षे पूर्ण केली आहेत.






पद्मभुषण:

प्रा.शशीकुमार मधुसूदन चित्रे



मुंबई विद्यापीठ आणि भारत सरकारचा अणुउर्जा विभाग यांनी सुरु केलेल्या 'सेंटर फॉर एक्सलन्स इन बेसिक सायन्स 'येथील प्राध्यापक आणि ख्यातनाम खगोलभौतिकी आहेत.




पद्मभुषण:

धर्मेंद्र











पद्मभुषण:

शबाना आझमी















उरलेली यादी पुढच्या पोस्टमध्ये
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Tuesday, January 24, 2012

सुधारित वेळापत्रक


आयोगाने अधिकृत संकेतस्थळावर जाहीर केलेले वेळापत्रक पुढीलप्रमाणे आहे:


सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Monday, January 23, 2012

प्रश्नमंजुषा -185


1. 2010 चा यशवंतराव चव्हाण राष्ट्रीय पुरस्कार कोणाला देण्यात आला ?

A. महाश्वेता देवी
B. सोनिया गांधी
C. नीलिमा मिश्रा
D. इला भट्ट

Click for answer 
A. महाश्वेता देवी

2. पश्चिम रेल्वेची पहिली महिला मोटरमन बनण्याचा मान कोणाला मिळाला ?

A. सुरेखा यादव
B. प्रीती कुमार
C. संतोष यादव
D. प्रीती बन्सल

Click for answer 
B. प्रीती कुमार

सुरेखा यादव ह्या मध्य रेल्वेच्या आणि महिलांमधील पहिल्या मोटरमन (आता शब्द बदलायला हवा : मोटरवुमन) पण त्या मध्य रेल्वेच्या सेवेत आहेत तर प्रीती कुमार ह्या पश्चिम रेल्वेच्या पहिल्या मोटरवूमन ठरल्या.

3. 17 व्या सार्क परिषदेची संकल्पना (Theme) काय होते ?

A. बिल्डिंग द वर्ल्ड
B. बिल्डिंग एशिया
C. बिल्डिंग द सार्क
D. बिल्डिंग द ब्रिज

Click for answer 
D. बिल्डिंग द ब्रिज

4. 2011 च्या रेमन मॅगसेसे पुरस्कार विजेत्या नीलिमा मिश्रा ह्यांनी ____________ येथे भगिनी निवेदिता ग्रामीण विज्ञान संस्थेची स्थापना केली आहे.

A. बेळगाव ,कर्नाटक
B. बहादूरपूर ,जळगाव
C. धायरी, पुणे
D. चिकलठाणा, औरंगाबाद

Click for answer 
B. बहादूरपूर ,जळगाव

5. गोंडवाना विद्यापीठाचे कुलगुरू _______________________ आहेत .

A. डॉ.सुधीर मेश्राम
B. डॉ.एन.जे.पवार
C. डॉ.व्ही.एस.आईंचवार
D. डॉ.विजय पांढरीपाडे

Click for answer 
C. डॉ.व्ही.एस.आईंचवार

6. राज्य महिला आयोगाच्या अध्यक्षा _____________ ह्या आहेत.

A. नीला सत्यनारायण
B. अडव्होकेट रजनी सातव
C. मीनाक्षी जयस्वाल
D. डॉ.माधवी वैद्य

Click for answer 
B. अडव्होकेट रजनी सातव

7. जागतिक व्यापार संघटनेचे सर्वात अलीकडील म्हणजे 153 वे सदस्य राष्ट्र कोणते ?

A. केपवर्ड
B. दक्षिण सुदान
C. रशिया
D. भारत

Click for answer 
A. केपवर्ड

केपवर्ड (Cape Verde) हा अटलांटिक महासागरातील एका चिमुकला देश (बेट) आहे. 1975 ला पोर्तुगीजांच्या जोखडातून मुक्त झालेल्या ह्या देशाची लोकसंख्या आहे अवघी 5.67 लाख . संसदीय प्रजासत्ताक राज्यपद्धती असलेला हा देश जागतिक व्यापार संघटनेचा सर्वात अलीकादेईल सदस्य आहे . जागतिक व्यापार संघटनेच्या खालील वेबपेज वरही माहिती उपलब्ध आहे.
http://www.wto.org/english/thewto_e/whatis_e/tif_e/org6_e.htm

WTO च्या मंत्रीस्तरीय परिषदेने रशियाच्या सहभागाला होकार देणारा ठराव पारित केला आहे पण रशियाला त्यासाठी पुढील 220 दिवसात ratification करावे लागेल तसे झाले तर त्यापुढील 30 दिवसानंतर रशिया जागतिक व्यापार संघटनेचा सदस्य बनेल. अद्याप तरी ती प्रक्रिया पूर्ण झालेली नाही. अधिक माहितीसाठी पुढील लिंकला भेट द्या .
http://www.wto.org/english/news_e/news11_e/acc_rus_16dec11_e.htm

8. संयुक्त राष्ट्र संघटनेच्या अत्यंत महत्त्वाच्या मानल्या जाणार्‍या सुरक्षा समितीत (security council) भारताची नियुक्ती कोणत्या कालावधीसाठी झाली आहे ?

A. 1 जानेवारी 2011 ते 31 डिसेंबर 2012
B. 1 जानेवारी 2012 ते 31 डिसेंबर 2013
C. भारताची अलीकडील काळात अशी निवड झालेली नाही.
D. भारत ह्या समितीचा स्थायी (कायमस्वरूपी) सदस्य आहे.

Click for answer 
A. 1 जानेवारी 2011 ते 31 डिसेंबर 2012

9. सांगली येथे पार पडलेल्या 92 व्या अखिल भारतीय नाट्य संमेलनाचच्या अध्यक्षपदी __________ होते.

A. पतंगराव कदम
B. पृथ्वीराज चव्हाण
C. श्रीकांत मोघे
D. राम कदम

Click for answer 
C. श्रीकांत मोघे

10. पंचायत राज यंत्रणेचा स्वीकार करणारे पहिले राज्य कोणते ?

A. बिहार
B. महाराष्ट्र
C. राजस्थान
D. तामिळनाडू

Click for answer 
C. राजस्थान
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Friday, January 20, 2012

प्रश्नमंजुषा -184


1. स्त्री शिक्षणासाठी व स्त्री जागृतीसाठी 'शारदा-सदन' ही संस्था कोणी स्थापन केली ?

A. रमाबाई रानडे
B. पंडिता रमाबाई
C. ताराबाई शिंदे
D. सावित्रीबाई फुले

Click for answer 
B. पंडिता रमाबाई

2.माउंट स्टुअर्ट एलफिन्स्टनने खानदेशचा कलेक्टर म्हणून ______________ यांची नेमणूक केली.

A. एच.डी.रॉबर्टसन
B. कॅ.जॉन ब्रिग्ज
C. विल्यम चॅपलीन
D. हेन्‍री पॉन्टीज

Click for answer 
B. कॅ.जॉन ब्रिग्ज

3. नाना पाटील यांनी कोणती सेना उभारून राष्ट्रीय क्रांती चळवळीत योगदान दिले ?

A. तुफानी सेना
B. वानर सेना
C. बहुजन सेना
D. मावळ्यांची सेना

Click for answer 
A. तुफानी सेना

4. 1934 मधील 'नागपूर योजना' कशासाठी प्रसिध्द आहे ?

A. नागपूरचा आर्थिक विकास
B. रस्ते बांधकाम
C. रेल्वे विकास
D. जलवाहतूक नियंत्रण

Click for answer 
C. रेल्वे विकास






5. गोपाळ हरी देशमुख यांचे टोपण नाव कोणते ?

A. सार्वजनिक काका
B. लोकहितवादी
C. भाऊ महाजन
D. भाऊ दाजी लाड

Click for answer 
B. लोकहितवादी

6. सत्यशोधक समाजाची स्थापना करण्यापाठीमागे महात्मा फुलेंचा मुख्य उद्देश कोणता होता ?

A. इंग्रजांच्या वर्चस्वाला विरोध
B. ब्राह्मणांच्या वर्चस्वाला विरोध
C. संस्थानिकांच्या वर्चस्वाला विरोध
D. मिशनर्‍यांच्या वर्चस्वाला विरोध

Click for answer 
B. ब्राह्मणांच्या वर्चस्वाला विरोध

7. महाराष्ट्रात कम्युनिस्ट पक्षाच्या चळवळीशी संबंधित कोणाचे नाव सांगता येईल ?

A. सेनापती बापट
B. श्रीपाद डांगे
C. लालजी पेंडसे
D. अच्युत पटवर्धन

Click for answer 
B. श्रीपाद डांगे

8. प्रार्थना समाजाची स्थापना कोठे झाली ?

A. कोलकाता
B. चेन्नई
C. मुंबई
D. पुणे

Click for answer 
C. मुंबई

9. मार्च 1927 मध्ये कुलाबा जिल्ह्यात डॉ.आंबेडकरांच्या अध्यक्षतेखाली 'कुलाबा डीस्ट्रीक्ट डिप्रेस्ड क्लासेसची सभा' झाली त्यात __________ हा ठराव कार्यान्वित करण्याचे ठरले.

A. मंदिर प्रवेश
B. महाड तळे
C. बोले ठराव
D. पर्वती प्रवेश

Click for answer 
C. बोले ठराव

10. सावरकर बंधूंनी सन 1904 मध्ये नाशिक येथे कोणत्या क्रांतिकारी संघटनेची स्थापना केली ?

A. क्रांतीसेना
B. अभिनव भारत
C. राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघ
D. अनुशीलन समिती

Click for answer 
B. अभिनव भारत
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

प्रश्नमंजुषा -183

प्रश्नक्रमांक 1 ते 4 खालील आकृती(वेन डायग्राम) वर आधारित आहेत.


1. गणित व भौतिकशास्त्र यांचा अभ्यास करणारे पण जीवशास्त्राचा अभ्यास न करणारे विद्यार्थी ____________

A. अ
B. ब
C. क
D. यापैकी नाही

Click for answer 
D. यापैकी नाही

2. जीवशास्त्र व भौतिकशास्त्र यांचा अभ्यास करणारे पण गणिताचा अभ्यास न करणारे विद्यार्थी ____________

A. ई
B. क
C. ब
D. अ

Click for answer 
A. ई

3. गणित, भौतिकशास्त्र व जीवशास्त्र या विषयांचा अभ्यास करणारे विद्यार्थी____________

A. ब
B. क
C. अ
D. ई

Click for answer 
B. क

4. गणित व जीवशास्त्र यांचा अभ्यास करणारे पण भौतिकशास्त्राचा अभ्यास न करणारे विद्यार्थी ____________


A. अ
B. ब
C. क
D. फ

Click for answer 
B. ब

5. आयताकृती कागदाचे आठ समान भाग करण्यासाठी किती घड्या घालाव्या लागतील ?

A. 3
B. 4
C. 7
D. 8

Click for answer 
A. 3






6. जर सात दिवसांच्या आठवड्याऐवजी पाच दिवसांचा आठवडा केला तर एप्रिल महिन्यात किती आठवडे येतील ?

A. चार आठवडे
B. पाच आठवडे
C. सहा आठवडे
D. सात आठवडे

Click for answer 
C. सहा आठवडे

7. एका घरात एक पुरुष, त्याची बायको, त्यांचा मुलगा आणि मुलगी व त्यांचे पती, पत्‍नी प्रत्येकाच्या दोन अपत्यासह एकत्र राहतात.तर त्या घरात एकूण किती व्यक्ती राहतात ?

A. 10
B. 12
C. 14
D. 8

Click for answer 
A. 10

8. जर राधा सुनितापेक्षा तरुण आहे पण रितापेक्षा मोठी आहे ,रिता गीतापेक्षा मोठी आहे ,शाम रीतापेक्षा मोठा आहे पण राधापेक्षा तरुण आहे,तर सर्वात तरुण कोण आहे ?

A. रिता
B. शाम
C. सुनिता
D. गीता

Click for answer 
D. गीता

मांडणी केल्यावर वयानुसार उतरता क्रम पुढीलप्रमाणे येतो:

(सर्वात मोठी)सुनिता -राधा - शाम -रिता -गीता (सर्वात तरुण)

9. विसंगत शब्द ओळखा.
कान, नाक ,जीभ ,घसा

A. कान
B. नाक
C. जीभ
D. घसा

Click for answer 
D. घसा

उर्वरित सर्व पंचेद्रीयांपैकी आहेत.

10. खालील आकृतीमध्ये किती त्रिकोण आहेत?


A. 9
B. 10
C. 12
D. यापैकी नाही

Click for answer 
A. 9
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

प्रश्नमंजुषा -182


1. भारतीय राज्यघटनेत कोणत्या कलमाद्वारे संसदेच्या सदस्याचे पात्रतेसाठीच्या निकषांचा निर्देश केलेला आहे ?

A. कलम 88
B. कलम 84
C. कलम 89
D. कलम 91

Click for answer 
B. कलम 84

2. राज्यघटनेतील कोणत्या परीशिष्टातील नमुन्याप्रमाणे संसदेतील प्रत्येक सभासद पदग्रहण करण्यासाठीची शपथ घेतो ?

A. पहिले
B. तिसरे
C. पाचवे
D. सहावे

Click for answer 
B. तिसरे

3. राज्यघटनेतील कोणत्या कलमानुसार काही खटले सर्वोच्च न्यायालयाकडे हस्तांतरित केले जातात ?

A. कलम 139 A
B. कलम 139 B
C. कलम 139 C
D. कलम 138

Click for answer 
A. कलम 139 A

4. राज्यघटनेच्या कोणत्या कलमांद्वारे राष्ट्रपती अनुसूचीत जाती व अनुसूचित जमातींची सूची तयार करू शकतो ?

A. कलम 344-345
B. कलम 346-347
C. कलम 341-342
D. कलम 350-351

Click for answer 
C. कलम 341-342





5. भारतीय राज्यघटनेच्या कलम 243 नुसार 'पंचायत' चा अर्थ काय होतो ?

A. स्व-ग्राम पंचायत राज
B. ग्राम प्रशासन
C. स्वराज्य संस्था
D. वरीलपैकी कोणतेही नाही

Click for answer 
C. स्वराज्य संस्था

6. राज्यघटनेतील 243 व्या कलमानुसार मेट्रो शहरांसाठी किती लोकसंख्या आवश्यक आहे ?

A. दहा लाख किंवा अधिक
B. एक लाख किंवा अधिक
C. दहा लाखांपेक्षा कमी
D. पाच लाखांपेक्षा कमी

Click for answer 
A. दहा लाख किंवा अधिक

7. कोणत्या घटनादुरूस्तीद्वारे कलम 368 मध्ये पहिल्यांदा दुरुस्ती करण्यात आली ?

A. 25 वी घटनादुरुस्ती
B. 24 वी घटनादुरुस्ती
C. 26 वी घटनादुरुस्ती
D. 27 वी घटनादुरुस्ती

Click for answer 
B. 24 वी घटनादुरुस्ती

8. राज्यघटनेतील कोणत्या कलमाद्वारे अनुसूचित जाती आणि जमातींकरिता राष्ट्रीय आयोगाची तरतूद केलेली आहे ?

A. कलम 337
B. कलम 334
C. कलम 338
D. कलम 339

Click for answer 
C. कलम 338

9. आणीबाणीच्या काळातही पुढीलपैकी कोणत्या मुलभूत हक्कांची अंमलबजावणी होते ?

A. कलम 20
B. कलम 21
C. कलम 20 आणि कलम 21
D. वरीलपैकी कोणतेही नाही

Click for answer 
C. कलम 20 आणि कलम 21

10. केवळ केंद्र सरकारलाच बाह्य आक्रमण आणि अंतर्गत असुरक्षिततेच्या बाबत राज्याला संरक्षण देण्याचा अधिकार आहे असे राज्यघटनेतील कोणते कलम सांगते ?

A. कलम 359
B. कलम 360
C. कलम 355
D. कलम 361

Click for answer 
C. कलम 355
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

प्रश्नमंजुषा -181


1. जपानमधील ' फुकुशिमा' शहराला कोणत्या दिवशी त्सुनामीच तडाखा बसला ?

A. 15 मार्च 2011
B. 15 एप्रिल 2011
C. 15 मे 2011
D. 15 जून 2011

Click for answer 
A. 15 मार्च 2011

2. सप्टेंबर 2011 पर्यंत देशातील किती घटक राज्यामध्ये 'लोकायुक्त' होते ?

A. 28
B. 25
C. 27
D. 17

Click for answer 
D. 17

3. लेमा ग्वोबी ,एलेन जॉन्सन सरलीफ आणि ___________ यांना शांततेचे नोबेल पारितोषिक 07 ऑक्टोबर 2011 रोजी देण्यात आले.

A. तवक्कुल करमान
B. तस्लीमा नसरीन
C. हिलरी क्लिंटन
D. यापैकी नाही

Click for answer 
A. तवक्कुल करमान

4.  2010-11 चा पहिल्या आणि दुसर्‍या क्रमांकाचा केंद्रीय पंचायत राज पुरस्कार कोणत्या राज्याला मिळाला आहे ?

A. ओरिसा आणि महाराष्ट्र
B. महाराष्ट्र आणि गुजरात
C. आसाम आणि मणिपूर
D. कर्नाटक आणि महाराष्ट्र

Click for answer 
A. ओरिसा आणि महाराष्ट्र





5. WTO ची स्थापना _________ साली झाली.

A. 1990
B. 1995
C. 1998
D. 2000

Click for answer 
B. 1995

6. देशातील पहिले होमिओपॅथिक विद्यापीठ कोठे स्थापन करण्यात आले आहे ?

A. राजस्थान
B. गुजरात
C. महाराष्ट्र
D. कर्नाटक

Click for answer 
A. राजस्थान

7. एप्रिल 2011 मध्ये ___________ या भारतीय सेन्सॉर बोर्डाच्या (सेंट्रल बोर्ड ऑफ फिल्म सर्टीफिकेशन च्या ) अध्यक्षा होत्या ?

A. शर्मिला टागोर
B. लिला सॅमसन
C. वैजयंतीमाला
D. जयंती नटराजन

Click for answer 
B. लिला सॅमसन

8. माहितीचा अधिकार पारित केलेले पहिले राज्य कोणते ?

A. तामिळनाडू
B. उत्तरप्रदेश
C. पंजाब
D. महाराष्ट्र

Click for answer 
D. महाराष्ट्र

9. आंतरराष्ट्रीय कामगार संघटनेची स्थापना ______साली झाली.

A. 1918
B. 1919
C. 1920
D. 1921

Click for answer 
B. 1919

10. भारत आणि रशिया या दोन राष्ट्रांच्या सहकार्याने विकसित करण्यात आलेल्या क्षेपणास्त्राचे नाव काय आहे ?

A. आकाश
B. धनुष
C. त्रिशूल
D. ब्राम्होस

Click for answer 
D. ब्राम्होस

सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Thursday, January 19, 2012

प्रश्नमंजुषा -180


1. राष्ट्रीय बालिका दिन (National Girl Child Day) कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो ?

A. 14 नोव्हेंबर
B. 25 डिसेंबर
C. 12 जानेवारी
D. 24 जानेवारी

Click for answer 
D. 24 जानेवारी

2. देशातील पहिले वैश्विक आण्विक ऊर्जा केंद्र _________ येथे उभारले जात आहे.

A. बहादूरगढ
B. जैतापूर
C. तारापूर
D. कल्पक्कम

Click for answer 
A. बहादूरगढ

3. कवी कुलगुरू कालिदास संस्कृत विद्यापीठ ________ येथे आहे.

A. संगमनेर
B. वाई
C. रामटेक
D. सेवाग्राम

Click for answer 
C. रामटेक

4. अखिल भारतीय मराठी साहित्य महामंडळाचे अध्यक्ष / अध्यक्षा कोण आहेत ?

A. उषा तांबे
B. कौतिकराव ठाले पाटील
C. प्रसाद सुर्वे
D. रामदास फुटाणे

Click for answer 
A. उषा तांबे

5. राष्ट्रीय कुटुंबनियोजन कार्यक्रम कोणत्या वर्षी सुरु झाला ?

A. 1947
B. 1952
C. 1975
D. 1990

Click for answer 
B. 1952






6. सार्क देशांची शिखर परिषद दर ________ वर्षांनी होते .

A. एक
B. दोन
C. तीन
D. पाच

Click for answer 
B. दोन

7. 'माझे गाव माझे तीर्थ ' ह्या पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत ?

A. अण्णा हजारे
B. प्रबोधनकार ठाकरे
C. ना.धों.महानोर
D. पोपटराव पवार

Click for answer 
A. अण्णा हजारे

8. खंबाटकी घाट खालीलपैकी कोणत्या रस्त्यावर आहे ?

A. मुंबई-पुणे
B. मुंबई-नाशिक
C. कोल्हापूर-रत्‍नागिरी
D. पुणे-सातारा

Click for answer 
D. पुणे-सातारा

9. स्टॉकहोम आंतरराष्ट्रीय पीस रिसर्च इन्स्टिट्यूट (SIPRI) च्या अहवालानुसार भारत शस्त्रास्त्र खरेदी करण्या मध्ये जगातला कितव्या क्रमांकाचा देश ठरला आहे ?

A. पहिला
B. दुसरा
C. पाचवा
D. नववा

Click for answer 
A. पहिला

10.युरोपियन पार्लमेंटचे नवनिर्वाचित अध्यक्ष कोण आहेत ?

A. मार्टीन शुल्झ
B. जेर्झी बुझेक
C. अंजेला मर्केल
D. डेव्हीड कॅमेरान

Click for answer 
A. मार्टीन शुल्झ (Martin Schulz)
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Wednesday, January 18, 2012

प्रश्नमंजुषा -179


1. राष्ट्रीय महिला आयोगाच्या विद्‍यमान अध्यक्षा कोण आहेत ?

A. ममता शर्मा
B. रजनी सातव
C. पूर्णिमा अडवानी
D. गिरिजा व्यास

Click for answer 
A. ममता शर्मा

2. आशियाई विकास बँकेचे मुख्यालय __________ येथे आहे.

A. नवी दिल्ली
B. टोकियो
C. मनिला
D. ढाका

Click for answer 
C. मनिला

3. स्टेट बँक ऑफ इंदूरचे 26 ऑगस्ट 2010 पासून कोणत्या ______________ बँकेत विलीनीकरण करण्यात आले.

A. रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडीया
B. स्टेट बँक ऑफ इंडीया
C. बँक ऑफ इंडीया
D. स्टेट बँक ऑफ सौराष्ट्र

Click for answer 
B. स्टेट बँक ऑफ इंडीया

4. स्वत:च्या देशात आयोजित केलेला आयसीसी क्रिकेटचा विश्वचषक जिंकणारा भारत हा ___________देश ठरला.

A. पहिला
B. दुसरा
C. तिसरा
D. चौथा

Click for answer 
A. पहिला






5. केंद्राच्या दूरसंचार मंत्रालयाने 'नवीन राष्ट्रीय दूरसंचार धोरणा' चा मसुदा कधी जाहीर केला ?

A. 2 ऑक्टोबर 2011
B. 10 ऑक्टोबर 2011
C. 2 ऑक्टोबर 2011
D. 1 नोव्हेंबर 2011

Click for answer 
B. 10 ऑक्टोबर 2011

6. भारताच्या नियंत्रक व महालेखा परीक्षक (CAG) च्या स्थापनेला ______ वर्षे पूर्ण झाली आहेत.

A. 50
B. 60
C. 100
D. 150

Click for answer 
D. 150

7. भारतात कायदा आयोग दर ____ वर्षांनी स्थापन केला जातो.

A. दोन
B. तीन
C. चार
D. पाच

Click for answer 
B. तीन

8. 'महसूल दिन ' महाराष्ट्रात ___________ या दिवशी पाळला जातो.

A. 1 एप्रिल
B. 1 मे
C. 1 ऑगस्ट
D. 1 जानेवारी

Click for answer 
C. 1 ऑगस्ट

9. भारताचे अमेरिकेतील राजदूत कोण आहेत ?

A. निरुपमा राव
B. रंजन मथाई
C. ज्ञानेश्वर मुळे
D. श्याम सरण

Click for answer 
A. निरुपमा राव

10. आगामी 18 वी सार्क देशांची परिषद कोणत्या देशात होणे नियोजित आहे ?

A. भारत
B. मालदीव
C. श्रीलंका
D. नेपाळ

Click for answer 
D. नेपाळ
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Tuesday, January 17, 2012

प्रश्नमंजुषा -178


विशेष सूचना: येत्या तीन दिवसांत राज्यसेवा मुख्य परीक्षेच्या सुधारित अभ्यासक्रमावर आधारित विशेष प्रश्नमंजुषा येथेच सुरु करत आहोत. आपण आपल्या जास्तीत जास्त मित्रांना आपल्या उपक्रमात सहभागी करून घ्या. आपला वाढता प्रतिसाद आम्हाला अधिक दर्जेदार बाबी देण्यासाठी प्रवृत्त करतो.


1.' विकिपीडिया ' कोणत्या होवू घातलेल्या कायद्याचा निषेध करण्यासाठी 24 तासांकरिता वेबसाईट बंद ठेवणार आहे ?

A. SOPA
B. PIPA
C. वरील दोन्ही
D. वरीलपैकी एकही नाही

Click for answer 
C. वरील दोन्ही
SOPA (Stop Online Piracy Act) आणि PIPA (PROTECT IP Act: Preventing Real Online Threats to Economic Creativity and Theft of Intellectual Property Act of 2011) हे अमेरिकन संसदगृहात मांडलेले आहेत. ह्या विधेयकांवर ह्या महिन्यात चर्चा अपेक्षित आहे. परंतु याहू,गुगल,फेसबुक सह बहुतांश लहान मोठया कंपन्या आणि अनेक गैर-सरकारी संस्था ह्या बिलाला विरोध करत आहेत. ह्या विधेयकांमुळे वेब (web) सेन्सॉर होईल आणि व्यक्तिस्वातंत्र्याची गळचेपी होईल असा विरोधकांचा आक्षेप आहे.

2. पहिल्या विंदा करंदीकर जीवनगौरव पुरस्काराने कोणाला गौरविण्यात आले ?

A. गौतम राजाध्यक्ष
B. डॉ.विजया राजाध्यक्ष
C. डॉ.रा.चिं.ढेरे
D. आनंद यादव

Click for answer 
B. डॉ.विजया राजाध्यक्ष

3. 2011 च्या 'आशियाई बिलियार्ड' चे विजेतेपद कोणी प्राप्त केले?

A. गीत सेठी
B. पंकज अडवाणी
C. अलोक कुमार
D. मायकल फरेरा

Click for answer 
C. अलोक कुमार





4. कोणत्या ग्रहावरील दर्‍या‍मध्ये पाणी वाहत असल्याचे पुरावे मिळाल्याचा दावा अमेरिकेच्या 'नासा'ने अलीकडेच केला आहे ?

A. शुक्र
B. मंगळ
C. गुरु
D. शनी

Click for answer 
B. मंगळ

5. युध्दांमधील चांगल्या कामगिरी सोबत' उडत्या शवपेट्या ' म्हणून कुख्यातही ठरलेले 'मिग-21' ही विमाने भारतीय वायुसेना कोणत्या वर्षापर्यंत सेवेतून पूर्णपणे बाद करणार आहे ?

A. सन 2014
B. सन 2015
C. सन 2016
D. सन 2017

Click for answer 
D. सन 2017

6. कर्नाटकाचे 'लोकायुक्त' कोण आहेत ?

A. न्यायमूर्ती संतोष हेडगे
B. न्यायमूर्ती शिवराज व्ही.पाटील
C. जगदीश शहर
D. सदानंद गौडा

Click for answer 
B. न्यायमूर्ती शिवराज व्ही.पाटील

7. 'कौन बनेगा करोडपती' ह्या सोनी टीव्ही वरील रियालिटी शो मध्ये पाच कोटी रुपयांचे बक्षीस कोणी जिंकले ?

A. विजयकुमार
B. सुरेंदरकुमार
C. सुशीलकुमार
D. यापैकी नाही

Click for answer 
C. सुशीलकुमार

8. अतिप्रचंड खजिन्यामुळे चर्चेत असलेले 'पद्‍मनाभ स्वामी मंदिर' कोणत्या राज्यात आहे ?

A. तामिळनाडू
B. केरळ
C. मध्यप्रदेश
D. आंध्रप्रदेश

Click for answer 
B. केरळ

9. 'युएन वुमेन 'ही संस्था कोणत्या दिवसापासून अस्तित्वात आली ?

A. 1 जानेवारी 2011
B. 8 मार्च 2011
C. 1 जानेवारी 2010
D. 1 एप्रिल 2010

Click for answer 
A. 1 जानेवारी 2011

10. 2011 चे रेमन मॅगसेसे पारितोषिक विजेते हरीश हांडे यांनी कोणत्या कंपनीद्वारे गरीबांना अतिशय कमी खर्चात व परवडणार्‍या दरात सौरऊर्जेचे तंत्रज्ञान उपलब्ध करून दिले ?

A. नाल्को
B. सेल्को
C. सेल
D. ग्रीन एनर्जी

Click for answer 
B. सेल्को (Solar Electric Light Company)
सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...

Monday, January 16, 2012

राज्यसेवा मुख्य परीक्षेचा सुधारित आणि अंतिम अभ्यासक्रम- विषय : GS- पेपर -4




















सविस्तर वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा ...